Trong 2 ngày 28 - 29/10, Techmart Công nghệ sau thu hoạch được tổ chức trên nền tảng trực tuyến tại địa chỉ www.techmart.techport.vn giới thiệu và sẵn sàng cung cấp chuyển giao hơn 150 công nghệ, thiết bị trong và ngoài nước.

Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành (Techmart) là sự kiện thường niên do Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN, thuộc Sở KH&CN TPHCM tổ chức nhằm hỗ trợ đưa sản phẩm từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ ra thị trường phục vụ nhu cầu ứng dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp. Trong nhiều năm, Techmart còn là cơ hội để các doanh nghiệp khởi nghiệp tìm kiếm đối tác đầu tư, hợp tác để phát triển sản phẩm, ý tưởng sáng tạo và phát triển kinh doanh.

Năm nay, có hơn 50 viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, nhóm khởi nghiệp tại TPHCM tham gia sự kiện.

Phát biểu khai mạc sáng 28/10, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TPHCM, cho biết, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, hiện nay có tới 70% sản phẩm nông sản của Việt Nam vẫn phải xuất khẩu thô; và nhìn chung, ngành công nghệ sau thu hoạch chưa đáp ứng nhu cầu chế biến các sản phẩm nông sản đa dạng trong nước.

Khai
Cắt băng khai mạc Techmart công nghệ sau thu hoạch Ảnh: Chụp màn hình

Bởi vậy, ông Dũng cho rằng, việc tổ chức Techmart chuyên ngành Công nghệ sau thu hoạch trên nền tảng trực tuyến, là xu hướng tất yếu nhằm mang thiết bị, giải pháp công nghệ đến gần hơn với các doanh nghiệp, tổ chức và người dân, mà vẫn đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Khách có thể truy cập vào nền tảng triển lãm (bằng máy tính hoặc điện thoại di động) và trải nghiệm các tính năng tham quan, tương tác tại các khu vực tương ứng với 3 hoạt động chính của Techmart. Tại sảnh triển lãm/sảnh chờ (không gian động), khách thể chọn tham quan từng khu vực như: khu triển lãm, khu hội thảo, khu tư vấn chuyên gia. Ngoài ra, khách có thể liên hệ Ban tổ chức, trao đổi với doanh nghiệp tại các gian triển lãm, xem bản đồ toàn triển lãm, video giới thiệu công nghệ...

Khách hàng có thể
Giới thiệu sản phẩm, công nghệ trực tuyến tại địa chỉ www.techmart.techport.vn
Ảnh: Chụp màn hình

Techmart tập trung giới thiệu các công nghệ bảo quản và chế biến nông sản sau thu hoạch, tạo ra thực phẩm có chất lượng, giá trị dinh dưỡng cao, không tồn dư các hóa chất độc hại và an toàn cho người sử dụng với một số công nghệ như: hệ thống giám sát nhiệt độ độ ẩm kho lạnh qua Smartphone; bảo quản thực phẩm đông lạnh CAS; công nghệ sơ chế và ức chế quá trình chín nhanh bằng túi hút khí Ethylene; giải pháp kiểm soát không khí và giám sát hành trình trong quá trình vận chuyển; thiết bị sản xuất collagen bằng phương pháp HPP (High Pressure Processing); máy tách tạp chất; hệ thống máy rửa, phân cỡ, cắt gọt rau củ quả; hệ thống cân kiểm tra và loại bỏ sản phẩm không đáp ứng tiêu chuẩn; máy phân tích độc tố nấm, dư lượng thuốc trừ sâu, chất kháng sinh và chỉ số nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm;...

h
Hội thảo trực tuyến giới thiệu các giải pháp, công nghệ Ảnh: Chụp màn hình

Trong khuôn khổ sự kiện còn có các hội thảo trực tuyến giới thiệu, trình diễn công nghệ như Ứng dung một số quy trình và công nghệ trong làm sạch, xử lý và bảo quản để đảm bảo chất lượng và kéo dài thời gian tiêu thụ cho các loại trái cây ở các tỉnh phía Nam; Giải pháp số hóa quy trình quản lý, truy xuất nguồn gốc nông sản – cơ hội đổi mới phương thức kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm; Công nghệ sấy phun tạo hạt vi nang chứa hoạt chất sinh học và lợi khuẩn ứng dụng trong sản xuất thực phẩm; Công nghệ chiết xuất thực vật thảo mộc và tiềm năng ứng dụng trong chế biến thực phẩm…

Đặc biệt, đội ngũ chuyên gia của Techmart sẽ tư vấn miễn phí về công nghệ và các vấn đề liên quan đến bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; giải đáp những vướng mắc trong quá trình tìm hiểu, mua bán, chuyển giao các công nghệ thuộc lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản sau thu hoạch.