Ngày 16/10, trong khuôn khổ TECHFEST 2021, Làng Sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo đã tổ chức buổi tập huấn “Kỹ năng khai thác thông tin và thủ tục đăng ký sáng chế”.

Tham dự có hơn 200 đại biểu, học viên đến từ các cơ quan, ban ngành, trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp và các nhà sáng chế, nhà khoa học.

GS.TS Trần Quốc Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN, nhấn mạnh, các tài sản trí tuệ (TSTT) chính là công cụ hữu hiệu giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và xa hơn nữa là tạo động lực phát triển nền kinh tế của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, có rất nhiều bài học đáng tiếc về việc “mất bò mới lo làm chuồng”, tức là quên mất việc đăng ký xác lập quyền SHTT đối với các TSTT này, dẫn đến bị người khác chiếm dụng, đăng ký ở trong và ngoài nước; hoặc trở thành tài sản chung của cộng đồng… Ngoài ra, việc khai thác thông tin sáng chế, công nghệ còn có thể phục vụ nghiên cứu tránh trùng lặp, định hướng phát triển sản xuất kinh doanh trong nền kinh tế tri thức, kinh tế số. Chính vì vậy, việc cung cấp thông tin, kiến thức kỹ năng và nâng cao năng lực cho các cán bộ trực tiếp làm công tác quản lý các TSTT của các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, các nhà sáng chế rất cần được quan tâm.

T
Tập huấn nhận được sự tham dự của hơn 200 học viên Ảnh: Chụp màn hình

Trong khi đó, diễn giả, Luật sư Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Hãng luật VUGIA&PARTNER, cho rằng, chúng ta hay nghe nói đón đầu công nghệ, đi tắt công nghệ hay đứng trên vai người khổng lồ, thế nhưng trên thực tế chỉ có cách đi lên bằng TSTT, và TSTT đó trong công nghệ chỉ có thể là sáng chế. Từ đó mới có thể tạo ra tài sản cá nhân và doanh nghiệp, thậm chí là tạo ra nguồn lực cho quốc gia.

v
Diễn giả trình bày về kỹ năng tra cứu thông tin sáng chế. Ảnh: Chụp màn hình

Bên cạnh đó, diễn giả Đoàn Thu Trang, Trưởng đại diện của Questel Việt Nam, trình bày các bước tra cứu sáng chế, bao gồm: Phân loại tra cứu, phương pháp tra cứu, nguồn thông tin tra cứu, phương tiện để thực hiện tra cứu và thẩm định tra cứu sáng chế chất lượng và cuối cùng là thực hành tra cứu.

Theo diễn giả, phân loại tra cứu là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất trong quá trình tra cứu sáng chế; thậm chí, bà gọi đó là “nghệ thuật phòng ngừa rủi ro trong đầu tư công nghệ”. Ngoài ra, bà chia sẻ một số website trong và ngoài nước phục vụ cho việc tra cứu, cùng với ưu và nhược điểm của mỗi loại website.