Chiều 14/9, trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, sau 16 năm áp dụng, việc sửa đổi, bổ sung Luật Sở hữu trí tuệ đã trở thành yêu cầu cấp thiết.

Chiều 14/9, trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tại buổi cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, đại diện cơ quan soạn thảo, Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, sau 16 năm áp dụng, việc sửa đổi, bổ sung Luật Sở hữu trí tuệ đã trở thành yêu cầu cấp thiết, do Việt Nam không còn thuần túy là nước “sử dụng tài sản trí tuệ” mà đang chuyển mạnh sang “tạo ra tài sản này phục vụ cho mô hình tăng trưởng theo chiều sâu”.

Một trong những điểm mới của dự án luật là đề xuất các tổ chức chủ trì nghiên cứu có quyền đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí (là kết quả của nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách nhà nước) và có quyền sở hữu khi được cấp văn bằng bảo hộ, trừ tổ chức thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh vẫn do các cơ quan nhà nước thực hiện đăng ký.

Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, “quy định này sẽ tạo động lực khuyến khích các tổ chức chủ trì đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp với phần kết quả nghiên cứu có khả năng bảo hộ và thúc đẩy thương mại hóa đối tượng quyền sở hữu công nghệ đó”. Ông dẫn ra pháp luật của nhiều quốc gia trên thế giới cũng có quy định tương tự để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu KH&CN, thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Tuy nhiên, để thực hiện phương án, một số văn bản pháp luật có liên quan cần sửa đổi, bổ sung nhằm bảo đảm sự thống nhất trong hệ thống pháp luật.

Do số ít thành viên Chính phủ đề nghị giữ nguyên quy định pháp luật hiện hành, Ban soạn thảo đã thiết kế phương án 2, trình xin ý kiến Quốc hội. Theo đó, quyền đăng ký sáng chế vẫn thuộc về tổ chức, cơ quan nhà nước được giao quyền chủ đầu tư. Việc này sẽ bảo đảm được nguyên tắc tài sản được tạo ra do Nhà nước đầu tư thuộc về Nhà nước.

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ sẽ được trình xin ý kiến đại biểu tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV khai mạc cuối tháng 10 tới.