Cuộc thi Sáng kiến cộng đồng năm 2018 nhằm tìm kiếm, tôn vinh, hỗ trợ nhân rộng những sáng kiến hay trong cộng đồng được Tạp chí Khám phá, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM chính thức phát động ngày 19/6.

Mọi công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài có các sản phẩm, mô hình, giải pháp kỹ thuật… là kết quả của hoạt động sáng tạo, sáng kiến, cải tiến và ứng dụng khoa học và công nghệ trong hoạt động kinh tế - xã hội được áp dụng tại TPHCM từ 1/1/2018 đến 20/12/2018; các cơ quan báo chí, tác giả có bài viết, phóng sự thuộc các thể loại báo in, báo điện tử, phát thanh truyền hình… về các hoạt động sáng tạo, sáng kiến, cải tiến và ứng dụng khoa học và công nghệ được áp dụng tại TP.HCM đều có thể tham dự cuộc thi này.

Ông Nguyễn Tùng Lâm, đại diện Ban tổ chức, cho biết, tính mới, tính sáng tạo, quy mô áp dụng rộng rãi và hiệu quả kinh tế - xã hội là những tiêu chí để đánh giá các sản phẩm, mô hình, giải pháp dự thi. Tác giả có thể gửi bài dự thi theo theo 1 trong 2 cách: Bản mô tả sản phẩm, mô hình, giải pháp; Bài báo giới thiệu, mô tả sản phẩm, mô hình, giải pháp, ý tưởng dự thi: được photo hoặc dẫn liên kết từ báo in, báo điện tử, phát thanh, tryền hình xuất bản trong thời gian quy định của cuộc thi.

o
Ông Nguyễn Tùng Lâm giới thiệu về cuộc thi.

Đây là năm thứ ba cuộc thi được tổ chức. Năm 2016, cuộc thi đã trao những giải chính cho các sáng kiến: phần mềm hỗ trợ học tập "Chinh phục Program", tách dầu dừa trong nước dừa già bằng bông gòn, bảo quản trái cây bằng màng sinh học, và thuốc trừ sâu sinh học.

Năm 2017, 10 sáng kiến cộng đồng tiêu biểu đã nhận giải thưởng của cuộc thi, trong đó có các sáng kiến như chế áo phao từ chai nhựa, dạy văn học bằng game, và thiết bị cảnh báo co giật động kinh, gậy dẫn đường thông minh tặng người khiếm thị, tủ cứu thương miễn phí, găng tay cho người khiếm thính, thiết bị hỗ trợ ăn cho người già và bệnh nhân...

Cuộc thi nhận bài từ ngày 19/6 đến hết ngày 30/11/2018, căn cứ theo dấu bưu điện hoặc giờ gửi email. Dự kiến lễ trao giải được tổ chức vào tháng 12/2018.

Bài dự thi gửi về: Tạp chí Khám phá
79 Trương Định, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 028. 38224921
Hoặc gửi qua email theo địa chỉ: email@sangkiencongdong.vn.

Thông tin về cuộc thi và các sản phẩm dự thi được đăng trên Cổng thông tin Sáng kiến cộng đồng: www.sangkiencongdong.vn/cuocthi2018

Cơ cấu Giải thưởng:

- 2 giải Nhất, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng bao gồm: Giải cho tác giả sáng kiến được chấm điểm cao nhất; Tôn vinh cơ quan báo chí, truyền thông có đóng góp tích cực nhất cho việc tuyên truyền phong trào sáng kiến cộng đồng trên địa bàn thành phố;
- 3 giải Nhì, mỗi giải trị giá ba triệu đồng;
- 4 giải Ba, mỗi giải trị giá Hai triệu đồng;
- 10 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá Một triệu đồng;
- 4 giải thưởng dành cho các cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp cho cuộc thi và cho việc phổ biến sáng kiến phục vụ cộng đồng, mỗi giải trị giá hai triệu đồng.