Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa dành cho các nhóm thanh niên và nhà khoa học trẻ sẽ trao giải cho 3 đề xuất xuất sắc nhất, mỗi giải trị giá 70 triệu đồng.

Các thí sinh có thể dự thi theo nhóm với số lượng không quá 5 người mỗi nhóm, ưu tiên các nhóm có ít nhất 1 nữ thanh niên.

Trên thế giới, ước tính có khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam. Nếu không có những hành động cụ thể, dự báo đến năm 2050, biển của Việt Nam có thể sẽ chứa nhiều rác thải nhựa hơn cả cá.

Với mong muốn thúc đẩy vai trò của thanh niên trong các hoạt động bảo vệ môi trường, UNESCO cùng với Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển Việt Nam, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An chính thức phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa, hướng tới các nhóm thanh niên và nhà khoa học trẻ đang xây dựng và phát triển các giải pháp thu gom, phân loại, xử lý, tái chế, tái sử dụng… chất thải nhựa.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, Hội An. Ảnh: Thái Tuấn Kiệt

Người tham gia sẽ có cơ hội được đào tạo định hướng bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm, tham quan thực tế địa bàn triển khai ý tưởng, nhận hỗ trợ tài chính và kỹ thuật để triển khai ý tưởng tại Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An.

Chương trình sẽ lựa chọn và trao giải thưởng cho 3 đề xuất xuất sắc nhất, mỗi giải trị giá 70 triệu đồng, đã bao gồm chi phí hỗ trợ triển khai thực tế. Ngoài ra còn có 3 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng.

Chương trình mở rộng với thanh niên và các nhà khoa học trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 30 trên toàn quốc. Các thí sinh có thể dự thi theo nhóm với số lượng không quá 5 người mỗi nhóm, ưu tiên các nhóm có ít nhất 1 nữ thanh niên.

Hạn nộp đơn đăng ký và đề xuất ý tưởng là trước ngày 25/8/2020.

Danh sách các nhóm vào vòng trong sẽ được công bố vào giữa tháng 9/2020 và khóa đào tạo định hướng tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An diễn ra cuối tháng 9/2020.

Vòng chung kết diễn ra tại Hà Nội vào tháng 11/2020.