Ngày 15/10 tại Saigon Innovation Hub (Sihub), Ban tổ chức Cuộc thi Rice Bowl Startup Awards (RBSA) đã chính thức công bố 12 startup Việt tham dự vòng chung kết khu vực Đông Nam Á, được tổ chức tại Malaysia vào tháng 1/2020.

RBSA được tổ chức bởi Tổ chức Doanh nhân Khởi nghiệp mới Malaysia (myNEF), là giải thưởng thường niên đầu tiên tại Đông Nam Á tôn vinh những startup đột phá, sử dụng công nghệ một cách sáng tạo. Giải thưởng hướng đến việc thúc đẩy khu vực Đông Nam Á trở thành một trung tâm toàn cầu của sự đổi mới, bắt kịp cuộc chạy đua công nghệ đang nóng lên từng ngày, đồng thời phản ánh những nỗ lực của ASEAN trong việc công nhận sự đóng góp của các startup vào quá trình thực hiện mục tiêu đó.

Với mục tiêu hỗ trợ phát triển và mang startup Việt Nam đến với các cơ hội trong khu vực và toàn thế giới, Văn phòng Đề án 844 đã chính thức trở thành Đại sứ tại Việt Nam của RBSA. Năm 2018, Việt Nam có 13 startup và 7 nhà sáng lập nhận được đề cử của giải thưởng, trong đó startup ứng dụng công nghệ LOGIVAN, giúp doanh nghiệp tìm kiếm và quản lý xe tải online đã được RBSA bình chọn là Founder of the year - Người sáng lập của năm 2018.

Các startup lọt vào vòng chung kết RBSA
Các startup lọt vào vòng chung kết RBSA Ảnh: KA

Năm 2019, với 212 hồ sơ đăng ký dự thi thuộc 12 hạng mục (Startup của năm, Startup mới xuất sắc nhất, Startup IoT xuất sắc nhất, Startup về Công nghệ Nông nghiệp - Thực phẩm xuất sắc nhất, Startup Fintech xuất sắc nhất, Startup AI/ Máy Học xuất sắc nhất, Startup về Thương mại điện tử và Chuỗi cung ứng xuất sắc nhất, Startup có ảnh hưởng xã hội, Chương trình ươm tạo hoặc tăng tốc khởi nghiệp xuất sắc nhất, Nhà sáng lập của năm, Không gian làm việc chung xuất sắc nhất, Startup được yêu thích nhất), Ban Giám khảo chọn được 12 startup (mỗi hạng mục một startup) vào vòng chung kết khu vực Đông Nam Á, được tổ chức tại Malaysia.

12 startup này sẽ tiếp tục cạnh tranh với các nhóm startup đại diện các quốc gia ASEAN khác để giành quyền vào vòng chung kết toàn cầu, dự kiến được tổ chức vào tháng 12/2020 tại Trung Quốc.

Trong số đó, có một số startup đã được biết đến rộng rãi như Abivin - Phần mềm quản lý vận tải và tối ưu lộ trình giao hàng; TEKY - giáo dục STEAM trên toàn khu vực Đông Nam Á về số lượng trung tâm đào tạo và tích hợp với các giải pháp edutech; UP GEN - Không gian làm việc chung, Startup được làm việc cùng nhau, thu thập kiến thức, kết nối với cộng đồng mở rộng mối quan hệ, huy động vốn và được tư vấn với giá hỗ trợ; VDES – Tìm kiếm địa điểm tổ chức, nhà cung cấp sự kiện với khách hàng theo cách đơn giản nhất với công nghệ tiên tiến bao gồm dữ liệu lớn, học máy và thực tế ảo;...