Giảm nhiệt từ 13 – 15 oC so với keo thông thường, giá thành chỉ bằng 1/5 so với sản phẩm tương đương nhập ngoại,… là những ưu điểm của keo tản nhiệt do Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP LABS) chế tạo. Đây cũng là sản phẩm keo tản nhiệt đầu tiên của Việt Nam được nghiên cứu, chế tạo và thương mại hóa.

Những thông tin nói trên do TS Đỗ Hữu Quyết - Trưởng nhóm nghiên cứu - cung cấp tại “Hội thảo dự án hoàn thiện công nghệ chế tạo keo tản nhiệt từ nền vật liệu carbonnanotube và graphene ứng dụng trong các thiết bị điện tử và ra mắt sản phẩm” do SHTP LABS tổ chức ngày 25/9 tại Khu Công nghệ cao TPHCM.

Theo TS Quyết, hoạt động của các thiết bị bán dẫn phụ thuộc rất lớn vào thiết bị tản nhiệt. Một số sản phẩm như máy tính, đèn led,… có tuổi thọ không cao là do các nhà sản xuất chưa quan tâm đến việc tản nhiệt cho thiết bị. Bên dưới bộ tản nhiệt bằng kim loại có vật liệu truyền nhiệt trung gian từ thiết bị ra bên ngoài. Để sản xuất ra vật liệu này, công nghệ truyền thống dùng các hạt dẫn nhiệt bằng gốm hoặc kim loại, trộn với các loại polymer, silicon. Tuy nhiên, việc phối trộn này khiến cơ tính của sản phẩm không được cao, việc truyền nhiệt giữa các hạt tròn rất khó vì điểm tiếp xúc nhỏ.

TS. Đỗ Hữu Quyết giới thiệu về keo tản nhiệt
TS Đỗ Hữu Quyết giới thiệu về keo tản nhiệt DSA.

Dựa vào những đặc tính dẫn nhiệt tốt của graphene, nhóm đã nghiên cứu, chế tạo vật liệu này bằng phương pháp hoá học từ than ống nano carbon. Sau đó, nhóm trộn vật liệu graphene vào hạt dẫn nhiệt và polymer để cho ra sản phẩm keo tản nhiệt mới DSA. “Vật liệu này có độ ổn định cao, tăng tuổi thọ thiết bị lên gấp 2 – 3 lần, giảm nhiệt nhanh từ 13 – 15oC so với các loại keo tản nhiệt thông thường, đặc biệt cho đèn led và máy tính” – TS Quyết nói.

TS Quyết cho biết thêm, với những tính chất ưu việt trên, giá thành giảm khoảng 5 lần so với sản phẩm chất lượng tương đương nhập ngoại từ Mỹ hay châu Âu, keo tản nhiệt DSA có thể thay thế nhập khẩu, sử dụng trong công nghiệp và tiêu dùng. Sản phẩm đã được thử nghiệm tại một số công ty máy tính cho kết quả hoạt động tốt, ổn định.

Các thành viên của nhóm nghiên cứu ra sản phẩm keo tản nhiệt
Các thành viên của nhóm nghiên cứu sản phẩm keo tản nhiệt

Sản phẩm keo tản nhiệt DSA thuộc dự án khoa học và công nghệ thí điểm hỗ trợ thương mại hóa các sản phẩm từ công nghệ cao trong hoạt động nghiên cứu triển khai tại Khu Công Nghệ Cao TPHCM giai đoạn 2017 – 2018.

Công ty Cổ phần Chíp Sáng đã tiến hành thương mại hóa và phân phối sản phẩm. Ông Phạm Ngọc Tuấn – thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Chíp Sáng cho biết, không chỉ keo tản nhiệt, Công ty sẽ tiếp tục hợp tác, khai thác và thương mại hóa những sản phẩm từ kết quả nghiên cứu của SHTPLABS.