Tự thân các tổ chức trung gian phải luôn nâng cao chất lượng dịch vụ để có khách hàng. Nhưng các cơ quan quản lý nhà nước phải có vai trò hỗ trợ để giúp các doanh nghiệp chọn được tổ chức tư vấn tốt, tránh những tổ chức giả danh, lừa đảo.

Đó là ý kiến của bà Nguyễn Thị Vân - nguyên cán bộ Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tại tọa đàm “Vai trò của các tổ chức trung gian trong hoạt động tư vấn xác lập quyền SHTT và chuyển giao kết quả nghiên cứu” do Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TPHCM tổ chức ngày 26/4.

Bà Vân cho rằng, hiện nay có một số tổ chức trung gian trong hoạt động tư vấn xác lập quyền SHTT hoạt động hợp pháp, có hiệu quả. Tuy nhiên, không ít tổ chức mập mờ, hoạt động không phép. Các tổ chức SHTT hoạt động hợp pháp có thể liên kết với nhau để giúp doanh nghiệp nhận ra những đơn vị bất hợp pháp. Nhưng nếu cơ quan Nhà nước không vào cuộc thì không thể xử lý triệt để vấn nạn này. Vì vậy, các cơ quan nhà nước cần thanh, kiểm tra và xử lý thường xuyên những tổ chức vi phạm.

Các đại biểu chia sẻ ý kiến tại buổi Tọa đàm
Các đại biểu chia sẻ ý kiến tại buổi tọa đàm.

Bà Hoàng Tố Như – Phòng SHTT, Sở KH&CN TPHCM - cho biết thêm, trên địa bàn TPHCM có trên 50 tổ chức đại diện SHTT hợp pháp đang hoạt động. Ngoài ra, vẫn còn có một số tổ chức hoạt động chưa có giấy phép, tư vấn chưa hiệu quả, chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên gia hiện còn nhiều người chưa nắm chắc kiến thức, chưa có kinh nghiệm, chưa được đào tạo bài bản. Thậm chí có những tổ chức giả danh cơ quan có thẩm quyền lừa đảo khách hàng.

"Làm thế nào để loại bỏ được những “hạn sạn” trong hoạt động tư vấn, đồng thời nâng cao hiệu quả, chất lượng và dịch vụ của các tổ chức trung gian là vấn đề mà Sở KH&CN TPHCM đang trăn trở" - ông Nguyễn Khắc Thanh - Phó Giám đốc Sở KH&CN TPHCM - chia sẻ.

Theo ông Thanh, hiện nay, các tổ chức trung gian về SHTT hoạt động chưa thực sự mạnh, đội ngũ chuyên gia tư vấn còn mỏng. Theo kế hoạch từ nay đến năm 2020, Sở KH&CN TPHCM sẽ hỗ trợ để thành lập 100 đơn vị trung gian, đồng thời tìm giải pháp nâng cao hoạt động của các tổ chức tư vấn này.

Cơ quan nhà nước cần hỗ trợ DN tìm được tổ chức tư vấn tốt
Các chuyên gia tư vấn về SHTT cho doanh nghiệp.

Theo bà Trương Thùy Trang - nguyên Phó Giám đốc Sở KH&CN TPHCM, cần có sự kết nối giữa nhà nước với tổ chức trung gian và nhu cầu thị trường, tạo thành một tam giác thì mới có thể đạt được mong muốn của cả ba thành phần nói trên. Các tổ chức trung gian phải cung cấp cho thị trường dịch vụ chất lượng, chuyên nghiệp và hiệu quả. Tổ chức nhà nước, cụ thể là Sở KH&CN, là nơi tập hợp thông tin, nhu cầu của doanh nghiệp, những khó khăn, trở ngại, cải cách mới nhất của cơ quan cấp văn bằng để cung cấp thông tin cho các đơn vị trung gian.

"Muốn vậy, Sở KH&CN TPHCM cần lập cơ sở dữ liệu về các tổ chức đại diện SHTT tại TPHCM và các tỉnh lân cận để doanh nghiệp lựa chọn; những doanh nghiệp đã thành đạt, thành công trong việc khai thác thương mại về SHTT, chương trình, hoạt động SHTT của TPHCM phải thường xuyên được cập nhật, thông báo trên cơ sở sở dữ liệu này" – bà Trang đưa ra giải pháp.

Ngoài ra, nhiều luật sư, đại diện tổ chức trung gian cho rằng, Sở KH&CN TPHCM cần tuyên truyền nhiều hơn tầm quan trọng của SHTT tới các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ; tổ chức thường xuyên các khóa đào tạo về SHTT, định giá, thẩm định công nghệ…