Bộ Thông tin và Truyền thông vừa yêu cầu các nhà mạng gửi tin nhắn đến thuê bao di động tại Đà Nẵng kêu gọi cài đặt ứng dụng Bluzone để cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình.

Đây là giải pháp ứng dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth Low Energy). Sau khi điện thoại đã cài đặt ứng dụng, các giao tiếp ở khoảng cách 2m sẽ tự động được điện thoại ghi nhận. Thông tin này sẽ được sử dụng để phục vụ việc truy vết ca nhiễm và các ca nghi nhiễm có tiếp xúc gần với ca dương tính.

Ví dụ, nếu có 1 ca nhiễm bệnh thì lịch sử Bluezone giúp người cài đặt biết được họ đã tiếp xúc với ai, đã từng tiếp xúc với ca nhiễm hay chưa. Hệ thống khi đó sẽ quét thông tin những người tiếp xúc với người nhiễm 10 phút ở khoảng cách 2 m trong 14 ngày và gửi cảnh báo tới các cá nhân. Vì thế, Bluezone càng có nhiều người cài đặt thì hiệu quả truy vết, kiểm soát càng cao.

Màn hình ứng dụng Bluezone. Ảnh chụp màn hình.
Màn hình ứng dụng Bluezone. Ảnh chụp màn hình.

Về đảm bảo quyền riêng tư, các nhà phát triển Bluezone đảm bảo 3 nguyên tắc: Bảo mật dữ liệu; Không thu thập vị trí; Ẩn danh (sử dụng ID mà hệ thống tự sinh ra).

Đặc biệt, mã nguồn của ứng dụng được mở, phục vụ cho việc minh bạch các hoạt động và đảm bảo nguyên tắc của ứng dụng.

Cơ chế hoạt động của ứng dụng Bluezone. Ảnh chụp màn hình.
Cơ chế hoạt động của ứng dụng Bluezone. Ảnh chụp màn hình.

Để Bluezone hoạt động hiệu quả, điện thoại phải luôn luôn bật Bluetooth. Tuy nhiên Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth BLE năng lượng thấp tiết kiệm pin, nên người dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng mà không lo tốn pin.

Trong một số trường hợp, nếu người nhiễm bệnh không sử dụng Bluezone nhưng họ có bật Bluetooth thì các máy khác cài Bluezone vẫn có thể ghi nhận khi tiếp xúc với máy của người nhiễm bệnh.

Ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì xây dựng, với sự tham gia của BKAV, MemoZone, VNPT, Mobifonet. Định vị Bluetooth năng lượng thấp cũng là giải pháp đang được châu Âu, Mỹ, Singapore nghiên cứu và ứng dụng trong chống dịch Covid-19.

Phần mềm ra mắt và triển khai trước tiên tại thành phố Đà Nẵng từ tháng 4/2020 rồi dần mở rộng ra các tỉnh, thành phố khác trên cả nước.