Đó là GS.TS Nguyễn Thanh Liêm (1953), nguyên giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc – Công nghệ gene Vinmec; và TS Nguyễn Thị Hiệp (1981) – Trưởng bộ môn Kỹ thuật y sinh, trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TPHCM.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm (1953), nguyên giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc – Công nghệ gene Vinmec
GS.TS Nguyễn Thanh Liêm

Là bác sĩ phẫu thuật nội soi nhi khoa hàng đầu, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm đã tiến hành ca phẫu thuật nội soi đầu tiên cho bệnh nhi ở Việt Nam vào năm 1997. Ông cũng là người đầu tiên ghép thận và gan tại các bệnh viện nhi Việt Nam. Hiện ông đang dẫn dắt việc nghiên các liệu pháp tế bào gốc để điều trị các bệnh như bại não và tự kỷ tại Vinmec. Năm 2018, ông được trao giải thưởng Nikkei Châu Á cho KH&CN.

Trong khi đó, TS Nguyễn Thị Hiệp là người phát triển một loại gel nano thông minh giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo mô. Năm 2018, chị được trao giải thưởng L’Oreal-Unesco dành cho phụ nữ làm khoa học, hạng mục Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới (International Rising Talent).

TS Nguyễn Thị Hiệp (1981) – Trưởng bộ môn Kỹ thuật y sinh, trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TPHCM.
TS Nguyễn Thị Hiệp

Năm nay là năm thứ tư Asian Scientist - tạp chí KH&CN xuất bản bằng tiếng Anh tại Singapore – công bố danh sách 100 nhà nghiên cứu, viện sĩ, và nhà sáng tạo hàng đầu ở châu Á. Mỗi người trong trong danh sách này đều đã giành một giải thưởng quốc gia hoặc quốc tế trong năm 2018 cho hoạt động nghiên cứu hoặc lãnh đạo.