Giải thưởng Khoa học và Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2023 vừa chính thức đóng cổng nộp đề cử với kết quả ghi nhận 1.389 hồ sơ, tăng gần gấp rưỡi so với mùa giải trước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Giải thưởng Chính của VinFuture cho ba nhà khoa họcKatalin Kariko, Drew Weissman (Mỹ) và Pieter Cullis (Canada) vì đã phát triển công nghệ nghiên cứu vaccine mRNA, mở đường tạo ra các loại vaccine ngăn ngừa Covid-19 hiệu quả.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Giải thưởng Chính của VinFuture 2021 cho ba nhà khoa họcKatalin Kariko, Drew Weissman (Mỹ) và Pieter Cullis (Canada) với công nghệ nghiên cứu vaccine mRNA, mở đường tạo ra các loại vaccine ngăn ngừa Covid-19 hiệu quả. Nguồn: VFP

Như vậy, số hồ sơ dự giải mùa sau so với mùa trước liên tục tăng cao rõ rệt. Năm 2022, Giải thưởng nhận được gần 970 hồ sơ đề cử, tăng gần gấp đôi mùa 1.

Các đề cử đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín ở hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp 6 châu lục, như Đại học Harvard, Đại học Stanford, Đại học Pennsylvania, hệ thống trường Đại học California, Đại học Johns Hopkins (Mỹ); Viện Nghiên cứu Max Planck (Đức); Đại học Cambridge, Đại học Oxford (Anh); Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore); Đại học Tokyo (Nhật Bản); Đại học Yonsei (Hàn Quốc); Đại học Monash (Úc)…

TS. Lê Thái Hà, Giám đốc Điều hành Giải thưởng VinFuture, cho biết, "Giải thưởng VinFuture mùa thứ 3 đã nhận được sự hoan nghênh và ủng hộ rộng rãi từ cộng đồng khoa học quốc tế. Số lượng đối tác đề cử tăng hơn 4 lần - từ gần 1.200 đối tác của mùa giải đầu tiên lên đến hơn 5.264 đối tác trong năm nay. Điều này khẳng định uy tín ngày càng tăng của Giải thưởng VinFuture trong giới khoa học toàn cầu, nhấn mạnh vai trò của Giải thưởng VinFuture là động lực thúc đẩy sự phát triển khoa học".

Trong đó, dẫn đầu về số lượng đối tác đề cử là các nhà khoa học từ châu Mỹ với 30,3%; tiếp đến là châu Á (28,6%). Đặc biệt, tỉ lệ đối tác đề cử đến từ châu Âu đã tăng lên 24,8% – gấp 1,5 lần so với năm 2022. Châu Phi và châu Đại Dương lần lượt chiếm 9,5% và 6,8%.

Giải thưởng VinFuture mùa thứ ba cũng ghi nhận sự đa dạng hơn so với hai mùa giải đầu. Các đề cử tiếp tục bao phủ nhiều lĩnh vực thiết yếu như y tế và chăm sóc sức khỏe, năng lượng, môi trường, nông nghiệp, biến đổi khí hậu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đa ngành… Bên cạnh đó, có nhiều đề cử thuộc các lĩnh vực mới tiên phong như các phát minh hỗ trợ nhóm người khuyết tật, các bệnh về thần kinh – ung thư, các mô hình kiểm soát đặc tính vật liệu, điện toán lượng tử, nguồn năng lượng mới, các vật liệu và thiết bị công nghệ cao tối ưu chi phí…

Vòng Sơ khảo của Giải thưởng diễn ra từ ngày 1/6 đến ngày 16/9, nhằm xem xét kỹ lưỡng và lựa chọn những công trình ấn tượng, xứng đáng nhất để tiến vào vòng xét giải cuối cùng. Hội đồng Sơ khảo gồm 12 thành viên sẽ đánh giá các đề cử dựa trên quy trình xét duyệt khắt khe và các chuẩn mực quốc tế cao nhất, nhằm đảm bảo tính khoa học, công bằng và minh bạch. Các tiêu chí đánh giá cốt lõi bao gồm mức độ tiến bộ trong khoa học công nghệ, tầm ảnh hưởng tích cực đối với cuộc sống của con người, cũng như quy mô và sự bền vững của dự án.

Giải thưởng Khoa học và Công nghệ VinFuture là hoạt động trung tâm của Quỹ VinFuture, một tổ chức phi lợi nhuận được đồng sáng lập vào ngày 20/12/2020 – ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại – bởi vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Giải thưởng đặt ra sứ mệnh tôn vinh sức mạnh của khoa học và công nghệ trong việc tạo ra những thay đổi có ý nghĩa trong cuộc sống hằng ngày của hàng triệu người trên trái đất, đặc biệt ở các nước đang phát triển.

Có bốn hạng mục trao giải gồm: Giải thưởng Chính, Giải dành cho Nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới, Giải dành cho Nhà khoa học nữ, và Giải dành cho Nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển.

Đây là một trong những giải thưởng khoa học và công nghệ có giá trị phần thưởng cao nhất thế giới, với Giải thưởng Chính lên đến 3 triệu USD.

Giải thưởng đã được trao hai lần vào ngày 20/1/202220/12/2022.