Trong bối cảnh khó khăn chung của “mùa đông gọi vốn” hiện nay, việc BuyMed gọi được vốn khủng đã trở thành sự khích lệ rất lớn đối với hệ sinh thái startup Việt Nam.

g
Ba nhà đồng sáng lập BuyMed. Ảnh: BuyMed

BuyMed - startup sở hữu trang thương mại điện tử Thuocsi.vn ở Việt Nam và buymed.com.kh ở Campuchia, phân phối dược phẩm trực tiếp theo mô hình B2B - mới đây đã gọi vốn thành công 51,5 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B do UOB Ventures Management dẫn đầu. Một số nhà đầu tư khác cũng tham gia vào vòng gọi vốn này, gồm US International Development Finance Corporation (DFC), Smilegate Investment và Cocoon Capital.

Tính đến hiện tại, BuyMed đã gọi được tổng cộng 63,5 triệu USD trong các vòng hạt giống, series A và series B.

BuyMed do Hoàng Nguyễn, Peter Nguyễn và Vương Đình Vũ thành lập vào năm 2018 tại Singapore. Trong một cuộc phỏng vấn với Báo Khoa học & Phát triển, Hoàng Nguyễn cho biết anh bắt tay xây dựng BuyMed với mong muốn “nhà thuốc dù ở đâu cũng có thể đặt hàng với bất kỳ số lượng nào với giá tốt nhất". Với khoảng 30.000 hiệu thuốc lớn nhỏ trên cả khắp cả nước, có nhiều nhà thuốc cách xa thành phố tới vài trăm cây số, việc mua được thuốc đủ cung cấp cho người dân không phải chuyện dễ dàng. Thông thường, mỗi nhà thuốc phân phối khoảng 1.000 loại thuốc và sản phẩm y tế. Trong khi đó, mỗi nhà sản xuất hay phân phối lại chỉ cung cấp 100-200 loại nên để nhập đủ hàng, họ thường phải làm việc tới 5-10 bên. Quá trình ấy có khi mất cả ngày, từ việc tìm kiếm, lên đơn, kiểm tra chất lượng, nguồn gốc, nhập hàng. Bên cạnh đó, không phải nhà sản xuất nào cũng xây dựng được mạng lưới trình dược viên phân phối tới 63 tỉnh thành. Do vậy, không phải cứ có tiền là mua được thuốc theo yêu cầu của người mua.

Công ty đơn giản hóa quy trình mua sắm, đảm bảo các sản phẩm chất lượng cao và giá cả cạnh tranh cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Sau 6 năm thành lập, BuyMed cho biết họ có khoảng 20.000 khách hàng hoạt động thường xuyên mỗi tháng. BuyMed đã mở 3 kho xử lý đơn hàng tại Bình Dương, Hà Nội, TPHCM. Hiện tại, họ cung cấp và phân phối thuốc và dược phẩm cho các nhà thuốc và phòng khám trên khắp 63 tỉnh thành tại Việt Nam.

Đại diện BuyMed nhận định, mặc dù thị trường phân phối dược phẩm và sản phẩm chăm sóc sức khỏe ở Đông Nam Á được dự đoán sẽ đạt 73 tỷ USD vào năm 2024, nhưng thị trường này vẫn còn rất phân tán. Số tiền gọi vốn mới này sẽ được BuyMed dùng vào việc nâng cao nền tảng và cơ sở hạ tầng, mở rộng dịch vụ và cung cấp các phương thức phân phối thuốc và dịch vụ chăm sóc hợp lý. Công ty cho biết họ muốn hình thành “một hệ sinh thái sức khỏe mà chưa ai dám xây dựng".

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, chị Hoàng Thị Kim Dung - chuyên viên tư vấn đầu tư tại Genesia Ventures, cho biết trong bối cảnh khó khăn chung của “mùa đông gọi vốn” hiện nay, có thể nói BuyMed đã trở thành sự khích lệ rất lớn đối với hệ sinh thái startup Việt Nam. “Nguồn cảm hứng này không phải nằm ở việc gọi vốn ‘thành công’ với số tiền gọi được ‘khủng’ ra sao, mà nó nằm ở cách BuyMed thuyết phục được các nhà đầu tư khó tính nhất, bằng hành trình phát triển bền bỉ, cùng với tầm nhìn lớn và năng lực thực thi sắc sảo của mình. [...] BuyMed xứng đáng được biết đến nhiều hơn với nhiều bài học quan trọng về cách một công ty startup phát triển bằng giá trị”.