Từ ngày 25/4 đến 4/5 tại Dallas, Mỹ, đã diễn ra giải vô địch VEX World Championship 2023 với sự tham gia của khoảng 30.000 học sinh đến từ khắp nước Mỹ và hơn 50 quốc gia khác, trong đó Việt Nam góp mặt 19 đội (13 đội trung học và 6 đội tiểu học).

Khai mac
Đội thi thuộc bảng Trung học của Việt Nam tại lễ Khai mạc. Ảnh: STEAM for Vietnam

STEAM for Vietnam, đơn vị đưa các đội đến giải đấu Robotics lớn nhất thế giới này, cho biết, trong lần đầu tham gia, 5/19 đội tuyển của học sinh Việt Nam đã đoạt giải.

Pen
Đội PENN CHUỐI SẤY, PennSchool, TP Hồ Chí Minh, đoạt giải Inspire Award. Ảnh: STEAM for Vietnam

Trong đó, ở bảng Research của khối Trung học, đội PENN CHUỐI SẤY, PennSchool, TP Hồ Chí Minh, đoạt giải Truyền cảm hứng (Inspire Award); và đội AANO, Trường THCS Trưng Vương, Hà Nội, đoạt giải Tinh thần Thi đấu (Sportsmanship Award).

Giải Ba
Đội TNS Innovation - True North School & Delta Global School, Hà Nội, đoạtGiải Ba (Third Place Award) ở bảng Tiểu học. Ảnh: STEAM for Vietnam

Ở bảng Tiểu học, một nửa số đội của Việt Nam đã chơi xuất sắc và giành các giải: Giải Thiết kế (Design Award) cho đội Switch, VinSchool, Hà Nội; Giải Sáng tạo (Innovate Award) cho đội T-rex Bot - Archimedes School, Hà Nội; và Giải Ba (Third Place Award) cho đội TNS Innovation - True North School & Delta Global School, Hà Nội.

T-rex
T-rex Bot - Archimedes School, Hà Nội, đoạt giải Innovate Award. Ảnh: STEAM for Vietnam

Trong hành trình tham gia VEX World Championship 2023, các học sinh, phụ huynh và thầy cô còn có nhiều hoạt động trải nghiệm công nghệ và giáo dục tại Mỹ như tham quan Đại học Stanford - California; Đại học Texas A&M - Dallas; Bảo tàng Tech Interactive Museum - một trong những bảo tàng tiên phong hàng đầu về công nghệ tại thung lũng Silicon; Trung tâm Hàng không và Vũ trụ NASA tại Houston... Đặc biệt, đoàn du đấu đã có cơ hội tham quan trụ sở của Google tại Thung lũng Silicon và giao lưu cùng các kỹ sư người Việt đang làm việc tại đây.

Thao luận
Học sinh Việt Nam thảo luận với bạn bè quốc tế. Ảnh: STEAM for Vietnam

Năm nay, các đội học sinh Việt Nam lần đầu được đưa đến sự kiện VEX World Championship nhờ dự án “A Year of Robotics 2023" do STEAM for Vietnam cùng các đối tác khởi xướng. Đây là các đội được chọn từ Giải vô địch Robotics VEX IQ toàn quốc 2023 diễn ra vào cuối tháng Hai. Trên thực tế, có tất cả 20 đội được chọn, tuy nhiên 3 đội đã không thể lên đường do không lo được kinh phí. Đó là các đội của Trường THCS Nguyễn Hiền và Trường THCS Nam Hồng ở huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định; và Trường THPT Gang Thép ở TP Thái Nguyên. Sau đó, hai đội khác đã được bổ sung vào danh sách tham dự VEX World Championship 2023. Nhiều đội dự thi lần này đến từ các trường ở thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng… Các đội ở tỉnh thì đều đến từ trường tư hoặc trường theo mô hình quốc tế. Duy nhất có một đội đến từ trường công ở tỉnh là Đội 11 của Trường THPT chuyên Cao Bằng.

Đội 11
Đội 11 của Trường THPT chuyên Cao Bằng là đội duy nhất đến từ trường công ở tỉnh. Ảnh: STEAM for Vietnam

"STEAM for Vietnam cùng các đối tác thực hiện dự án A Year of Robotics vô cùng vui mừng vì kết quả mà các đội Việt Nam đã đạt được. Đây là điều ngoài mong đợi vì mục tiêu ban đầu của đoàn Việt Nam chỉ là giao lưu học hỏi," TS. Trần Việt Hùng, nhà đồng sáng lập của STEAM for Vietnam, chia sẻ. "Chúng tôi hy vọng là các em học sinh, phụ huynh, và các thầy cô giáo tham gia VEX Worlds năm nay có một trải nghiệm đáng nhớ và sẽ tiếp tục truyền lửa để ngày càng có nhiều học sinh Việt Nam tham gia các đấu trường quốc tế như VEX Worlds. Những bước khởi đầu như thế sẽ giúp các em sẵn sàng là công dân toàn cầu cho tương lai và là nguồn nhân lực tuyệt vời cho Việt Nam."

Ngay sau hành trình du đấu tại Mỹ, STEAM for Vietnam cùng các đối tác đã bắt đầu chuẩn bị dự án “A Year of Robotics 2024” cùng kế hoạch tổ chức các lớp học về lập trình Robotics và giải vô địch quốc gia, hướng tới giải đấu vô địch thế giới tại Mỹ 2024.

STEAM for Vietnam Foundation là tổ chức phi lợi nhuận Mỹ với sứ mệnh thúc đẩy các hoạt động liên quan tới giáo dục STEAM tại Việt Nam. Tổ chức này được thành lập bởi các cựu du học sinh Việt Nam tại Mỹ và vận hành bởi mạng lưới tình nguyện viên là những chuyên gia người Việt và các thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam trên khắp thế giới.

VEX Robotics World Championship được tổ chức thường niên tại Mỹ bởi Robotics Education & Competition (REC) Foundation - tổ chức phi lợi nhuận với các dự án hướng đến STEM và mang tính bền vững. Sự kiện này được công nhận là giải đấu Robotics lớn nhất thế giới bởi Kỷ lục Guiness năm 2018.