TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã khẳng định như vậy tại Hội thảo "Giải pháp mới nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trước thềm CPTPP" tổ chức chiều 5/4 tại Hà Nội.

Số liệu điều tra của Viện Khoa học lao động xã hội thì 2/3 số doanh nghiệp cho biết phần lớn người lao động thiếu hụt kỹ năng về chuyên môn và kỹ năng nòng cốt khác. Theo đó, ông Lộc cho rằng: Trong cải cách đào tạo nguồn nhân lực, doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng. Một trong những giải pháp được ông Lộc nhắc tới đó là đào tạo trực tuyến. “Đây là một trong những giải pháp được kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai” – ông Lộc khẳng định.

Ông Vũ Tiến Lộc phát biểu tại hội thảo.
Ông Vũ Tiến Lộc phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Bích Ngọc.

Trên thực tế hình thức đào tạo trực tuyến không phải là mới, song số doanh nghiệp thực sự quan tâm đến lợi ích từ hình thức đào tạo này chưa nhiều. Theo đó tại hội thảo Hệ thống quản lý đào tạo trên nền tảng đám mây CLS - Cloud Learning System (cls.vn) đã được Hương Việt Group giới thiệu được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Theo bà Nguyễn Thị Nhàn - Giám đốc Dự án CLS - Cloud Learning System (Hương Việt Group) chia sẻ, chi phí để đầu tư hệ thống CLS vô cùng thấp, chỉ dao động từ 10.000 đến 20.000 đồng/nhân sự/ tháng tùy quy mô triển khai và không tốn thêm bất cứ chi phí thường xuyên nào khác. Theo đó, hệ thống này sẽ mở ra cơ hội để các doanh nghiệp sở hữu riêng các hệ thống đào tạo trực tuyến của riêng mình nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo, phát triển nguồn lực. Với giải pháp này, bài toán giảm thiểu chi phí và rủi ro trong tuyển dụng và đào tạo nhân sự tại các doanh nghiệp có thể được giải quyết một cách triệt để. Đồng thời, tăng nhanh tốc độ tuyển dụng và hòa nhập nhân sự.

Đại biểu thảo luận tại hội thảo.
Đại biểu thảo luận tại hội thảo.

Bà Nguyễn Thị Phương Mai - Giám đốc điều hành Navigos Search cũng cho rằng, trong bối cảnh hội nhập, việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là chìa khóa để tăng cường sức cạnh tranh. Để thực hiện sứ mệnh đó, việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động đào tạo nhân sự là điều rất cần thiết. Với nội hàm của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ điện toán đám mây vào trong hoạt động đào tạo trực tuyến (E-Learning) được xem là một trong những giải pháp không chỉ có ý nghĩa trong ngành giáo dục mà còn giải quyết bài toán của các doanh nghiệp một cách hiệu quả.