Triển lãm và hội nghị khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) 2017 mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho các doanh nghiệp, trường đại học của Việt Nam và Phần Lan trong các lĩnh vực giáo dục, phát triển thành phố thông minh, xây dựng hệ sinh thái ĐMST và khởi nghiệp.

Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Quốc Khánh tại khai mạc Triển lãm và hội nghị khởi nghiệp ĐMST được tổ chức ở TPHCM ngày 27/10. Sự kiện do SởKH&CNTPHCM, Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) và Hatch! Adventures Việt Nam phối hợp tổ chức. Nằm trong khuôn khổ “Tuần lễ ĐMST và khởi nghiệp TPHCM 2017”, sự kiện này diễn ra trong hai ngày 27 - 28/10.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, Bộ KH&CN đã và đang nỗ lực xây dựng, đồng bộ hóa hành lang pháp lý và cơ chế, chính sách cần thiết hỗ trợ ĐMST và khởi nghiệp sáng tạo. Nhiều chương trình, dự án hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST cấp trung ương và địa phương đã được khởi động để thúc đẩy ươm tạo, đào tạo và tư vấn khởi nghiệp, thương mại hóa công nghệ, tài trợ và hỗ trợ vốn vay cho các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao sự quan tâm, ủng hộ của Đại sứ quán Phần Lan, thông qua Chương trình IPP, đã nỗ lực kết nối và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Phần Lan đến với TPHCM để phát triển các cơ hội hợp tác, mở rộng thị trường. Chương trình IPP được thực hiện tại Việt Nam đã mang lại hiệu ứng tích cực cho sự phát triển các thành phố trong hệ thống ĐMST quốc gia, thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của Việt Nam.

r
Ông Lê Thanh Liêm -Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm, TPHCM xác định mô hình phát triển kinh tế bền vững theo hướng kinh tế tri thức và tăng trưởng xanh dựa trên nền tảng KH&CN, ĐMST và khởi nghiệp. Thành phố đã ban hành và triển khai nhiều chương trình và kế hoạch hành động, với những nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, đồng bộ. Sáng kiến tổ chức Tuần lễ ĐMST thể hiện rõ cam kết của chính quyền thành phố trong việc kiến tạo, hỗ trợ và đồng hành với cộng đồng khởi nghiệp, sớm đưa TPHCM trở thành thành phố của ĐMST, khởi nghiệp trong cả nước và khu vực. Sự kiện này cũng đánh dấu bước hợp tác quan trọng trong quan hệ giữa TPHCM và Phần Lan.

Hội nghị Khởi nghiệp ĐMST với chủ đề “Những câu chuyện chưa kể” xoay quanh những bài học kinh nghiệm của HATCH!VENTURES trong 5 năm phát triển cùng với hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam; luận bàn về xu hướng công nghệ chủ đạo hiện tại và tương lai như blockchain, Internet vạn vật (Internet of Things), dữ liệu lớn (Big Data) và thiết bị đeo thông minh….

Bên cạnh đó, các diễn giả giàu kinh nghiệm cũng chia sẻ về đầu tư khởi nghiệp, phát triển bền vững, thúc đẩy vai trò nữ lãnh đạo và con người trong phát triển kinh doanh…

Máy hơ ngải cứu - phương pháp mới thay thế cách hơ thông thường được giới thiệu tại triển lãm
Máy hơ ngải cứu được giới thiệu tại triển lãm.

Triển lãm khởi nghiệp ĐMST có sự tham gia của hơn 120 đơn vị khởi nghiệp trưng bày và giới thiệu sản phẩm, với nhiều ý tưởng, giải pháp sáng tạo như: Chuyển hóa chất thải thành năng lượng hữu ích; thiết bị sấy thực phẩm bằng năng lượng mặt trời; hệ thống iTeleM ứng dụng cho hội chẩn y tế trực tuyến và chẩn đoán từ xa; máy hơ ngải cứu ...

Trong khuôn khổ sự kiện, UBND TPHCM và Đại sứ quán Phần Lan cũng tổ chức các hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm và tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực trọng tâm của TPHCM. Nhiều công ty đến từ Phần Lan cũng giới thiệu những giải pháp, dịch vụ trong các lĩnh vực giáo dục, xây dựng thành phố thông minh...