Không chỉ tăng quy mô so với năm 2016, Techfest 2017 còn có nhiều điểm khác biệt, hướng tới việc gọi vốn cho các startup, khách hàng chính là các nhà đầu tư quốc tế. Đây là một thông tin được đưa ra tại họp báo thường kỳ quý III của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN).


Cuộc họp báo được tổ chức vào chiều 5/10, do Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc chủ trì.

Nhiều văn bản chính sách được hoàn thiện, ban hành

Tổng kết các hoạt động nổi bật của Bộ KH&CN trong quý III/2017, Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết, về công tác xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật, Bộ KH&CN đã hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành các văn bản như Nghị định 95/2017/NĐ-CP ngày 16/8/2017 quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ KH&CN; Quyết định số 37/2017/QĐ-TTg ngày 17/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc bãi bỏ Quyết định số 50/2006/QĐ-TTg ngày 732006 về việc ban hành danh mục sản phẩm, hàng hóa phải kiểm tra về chất lượng...

Thứ trưởng Phạm Công Tạc phát biểu tại họp báo.
Thứ trưởng Phạm Công Tạc phát biểu tại họp báo.

Bộ trưởng Bộ KH&CN đã ký ban hành Thông tư số 09/2017/TT-BKHCN ngày 27/6 quy định về đo lường đối với phép đo khối lượng trong thương mại bán lẻ; Thông từ số 10/2017/TT-BKHCN ngày 28/6 quy định về quản lý, khai thác, sử dụng, duy trì và phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia về KH&CN.

Một số sự kiện nổi bật trong quý III cũng được nhắc đến như Luật Chuyển giao công nghệ 2017 chính thức được công bố theo lệnh của Chủ tịch Nước; Bộ KH&CN đón tiếp cựu Thủ tướng chính phủ Phần Lan - chuyên gia về đổi mới sáng tạo - đến chia sẻ kinh nghiệm của Phần Lan trong phát triển kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo...

Trong quý IV, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật về KH&CN. Các sự kiện sẽ được tổ chức theo kế hoạch là hội nghị giao ban KH&CN vùng Đông Nam Bộ tại TPHCM, Hội nghị toàn quốc về thông tin và thống kê KH&CN, Hội nghị đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW, Ngày hội khởi nghiệp Việt Nam Techfest Vietnam 2017, sự kiện ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ 2017...

Techfest 2017 tăng quy mô và nhiều đổi mới

Giới thiệu về Techfest 2017, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục phát triển thị trường doanh nghiệp KH&CN - cho biết, năm nay, ngày hội khởi nghiệp được dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 11/2017 với quy mô tăng khoảng 1,5 lần so với năm trước.

Techfest 2017 sẽ chuyên sâu hơn và tập trung vào một số lĩnh vực mà các nhà đầu tư quốc tế quan tâm là kết nối hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp Việt Nam và quốc tế. Ban tổ chức cũng sẽ mời nhiều nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm đến Việt Nam.

Ban tổ chức của Techfest hướng tới lựa chọn các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp có hàm lượng trí tuệ, khoa học cao, mô hình kinh doanh sáng tạo, có khả năng tăng trưởng nhanh, dễ dàng hội nhập toàn cầu. Dự kiến sự kiện sẽ được tổ chức theo các lĩnh vực nhà đầu tư quốc tế quan tâm là ứng dụng công nghệ, đặc biệt là công nghệ mới trong nông nghiệp, y tế, đào tạo, du lịch - văn hóa - ẩm thực và các công nghệ mới nổi theo xu hướng của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 như trí tuệ nhân tạo, IoT, Fintech, thương mại điện tử...

Bên cạnh đó, Techfest cũng có mục tiêu xây dựng cộng đồng khởi nghiệp, các tổ chức mạo hiểm, tổ chức hỗ trợ kinh doanh, các cơ sở làm việc chung co-working space, tạo ra các làng kết nối cộng đồng khởi nghiệp. Các đối tác tham dự đến từ Israel, Singapore, Phần Lan, Mỹ và một số nước trong khu vực.

Điểm nhấn của Techfest 2017 là đặt mục tiêu cộng đồng khởi nghiệp quốc tế biết đến Việt Nam như một địa chỉ tiềm năng cho việc phát triển khởi nghiệp dựa trên đổi mới sáng tạo; kết nối các hệ thống khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong phạm vi Việt Nam, các tỉnh thành, các tổ chức trung ương đoàn, các hiệp hội địa phương để có hệ sinh thái tương đối đồng nhất. Thay vì trưng ra những startup đã có thì năm nay, Techfest hướng tới việc gọi vốn, khách hàng chính là các nhà đầu tư quốc tế, để startup được giao lưu, cọ xát.

Theo chỉ đạo của Bộ KH&CN, ban tổ chức sẽ có mặt nhiều người từ khu vực tư nhân, chuyên gia quốc tế để hỗ trợ tổ chức sự kiện. Techfest 2017 không chỉ được tổ chức trong 2 ngày mà bao gồm một chuỗi sự kiện trước đó.