Chương trình do Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) phối hợp với Câu lạc bộ Nông nghiệp Công nghệ cao và Diễn đàn Kinh tế tư nhân phối hợp tổ chức. Chương trình sẽ chính thức khởi động từ tháng 10/2017.

Tại buổi giới thiệu Chương trình do BSSC tổ chức ngày 24/10, ông Nguyễn Đức Tùng - Phó Tổng thư ký Câu lạc bộ Nông nghiệp Công nghệ cao - cho biết, Chương trình thực hiện gồm ba phần: Tiếp nhận hồ sơ - Vòng sơ loại - Vòng triển khai ứng dụng thử nghiệm tại doanh nghiệp. Trong vòng sơ loại, các startup công nghệ và doanh nghiệp nông nghiệp được tạo điều kiện để gặp gỡ, kết nối sơ bộ.

Đối với vòng triển khai ứng dụng, các doanh nghiệp sẵn sàng tài trợ nguồn lực cần thiết trong hai tuần startup công nghệ ứng dụng tại doanh nghiệp. Đây là điểm đặc biệt nhất của Chương trình bởi tính thực tiễn và xuất phát từ nhu cầu lợi ích của cả hai bên.

"Để đảm bảo khả năng thực thi, Ban tổ chức tuyển chọn và thử nghiệm ở quy mô nhỏ với số lượng tối đa 10 doanh nghiệp nông nghiệp và 20 startup công nghệ được chọn năm 2017" - ông Tùng cho biết thêm.

Doanh nghiệp nông nghiệp đặt hàng cho các startup
Doanh nghiệp đặt hàng cho các startup tại buổi giới thiệu Chương trình

Đối tượng tham gia Chương trình là các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao có nhu cầu tìm kiếm, bổ sung hoặc nâng cao các giải pháp về công nghệ áp dụng tại doanh nghiệp, các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp có các giải pháp về công nghệ hay, sáng tạo đang được nghiên cứu và thực hiện.

Sau khi kết thúc sơ khảo, Ban tổ chức sẽ chọn ra 20 ý tưởng, giải pháp của 20 dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp tốt nhất để tham gia vòng triển khai ứng dụng vào thực tế.

Kết quả này dự kiến được công bố ngày 17/11/2017 tại Chương trình Diễn đàn Lãnh đạo Trẻ Việt Nam 2017. Vòng triển khai ứng dụng thử nghiệm tại 10 doanh nghiệp. Các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp đến các trang trại của doanh nghiệp để triển khai giải pháp công nghệ trực tiếp trong hai tuần, nhằm đạt được hiệu quả và năng suất cao hơn. Kết thúc vòng này, hai bên sẽ đánh giá, thống nhất có tiếp nhận kết quả của dự án hay không.

Tại buổi giới thiệu Chương trình, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp đã đặt hàng trực tiếp các startup một số giải pháp cụ thể để giải quyết những vấn đề thực tiễn đang gặp phải. Đó là hệ thống kiểm soát sâu bệnh tự động hóa; robot rửa mái nhà màng; phần mềm kết nối giữa người sản xuất nông nghiệp đến nhà bán lẻ, người tiêu dùng; hệ thống bón phân tự động…