Dự án "Chuyến xe công nghệ" do Thành đoàn TPHCM thực hiện, sẽ phục vụ học sinh từ tiểu học đến THPT và người dân ở những vùng xe đi qua trong dịp hè.

Bà Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TPHCM, cho biết, dự án này được ấp ủ trong suốt 10 năm qua, với mong muốn mang tri thức KH&CN đến với học sinh và người dân các huyện ngoại thành, vùng sâu vùng xa của thành phố. Ngày 15/5, "Chuyến xe công nghệ" đã chính thức có buổi ra mắt tại Nhà Thiếu nhi TPHCM ở quận 3, tuy nhiên sẽ linh hoạt lịch hoạt động tùy theo tình hình dịch bệnh Covid-19.

"Chuyến xe công nghệ" chính thức ra mắt ngày 15/5       Ảnh: HA
"Chuyến xe công nghệ" chính thức ra mắt ngày 15/5 tại TPHCM. Ảnh: HA

Xe với khoang rộng 30m² như một phòng học di động, được trang bị hệ thống máy tính kết nối internet; kính VR (thực tế ảo) kèm các bài giảng kiến thức về khoa học; thư viện sách nhiều lĩnh vực; hệ thống bài giảng, kiến thức về các lĩnh vực dành cho học sinh, thanh niên và người dân tại địa phương.

Hơn 10 nhà khoa học, trí thức trẻ TPHCM sẽ tổ chức các chương trình giáo dục STEM, sân chơi khoa học vui dành cho học sinh; hướng dẫn thực hiện các mô hình, sản phẩm giáo dục STEM; sân chơi trải nghiệm dành cho trẻ em tự kỷ.

Học sinh được trải nghiệm nhiều kiến thức tại chuyến xe công nghệ
Học sinh được trải nghiệm nhiều kiến thức tại "chuyến xe công nghệ". Ảnh: HA

Đồng thời, tổ chức các lớp hướng dẫn tin học dành cho người dân như sử dụng Internet, smartphone, hệ thống dạy học, hội nghị trực tuyến, dịch vụ công trực tuyến,… Ngoài ra, còn có các buổi hướng dẫn, chuyển giao công nghệ cho thanh niên nông thôn lập nghiệp với các kỹ thuật trồng nấm bào ngư, hoa lan, xử lý rác hữu cơ thành phân bón, bảo quản nông sản....

Theo bà Phương, mỗi chuyến xe công nghệ có thể phục vụ tối đa 200 – 300 người khi dừng lại ở mỗi địa phương; qua đó, giúp các em nhỏ tiếp cận những kiến thức mới và khơi dậy niềm đam mê khoa học của các em.