Sáng ngày 13 tháng 5 năm 2021, tại Trụ sở Bộ KH&CN, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã tiếp xã giao Đại sứ Úc tại Việt Nam Robyn Mudie.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt trao đổi với Đại sứ Úc Robyn Mudie. Ảnh: Ngũ Hiệp

Tại buổi làm việc, Đại sứ Robyn Mudie đã khẳng định Úc là đối tác tin cậy của Việt Nam, đặc biệt với Bộ Khoa học và Công nghệ trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo. Đại sứ vui mừng chia sẻ những kết quả tốt đẹp của Chương trình Aus4Innovation và nhấn mạnh việc Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc đã quyết định tăng ngân sách cho Giai đoạn 1 của Chương trình Aus4Innovaiton thêm 3,5 triệu đô la Úc, nâng tổng ngân sách Chương trình lên 13,5 triệu đô la Úc giai đoạn 2017-2022, đồng thời, tái khẳng định việc triển khai Giai đoạn 2 của Chương trình đến năm 2035.

Đồng tình với Đại sứ Robyn Mudie về vai trò quan trọng của Chương trình Aus4Innovation đối với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, trong bối cảnh Việt Nam và Úc đã nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược từ tháng 3/2018 với Tri thức và Đổi mới sáng tạo trở thành một trong ba trụ cột quan trọng (bên cạnh kinh tế và quốc phòng - an ninh), đến nay, các nỗ lực của hai bên trong thúc đẩy quan hệ hợp tác đối tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, được gây dựng bởi các Bộ trưởng tiền nhiệm thông qua Chương trình Aus4Innovaiton, dựa trên việc chia sẻ niềm tin chiến lược và lợi ích song phương, đã và đang thực sự đóng góp một cách thực chất và có hiệu quả, thúc đẩy trụ cột về đổi mới sáng tạo trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Cũng theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, Chương trình Aus4Innovaiton đã tác động khá toàn diện và thực chất, thúc đẩy năng lực và sự gắn kết, hợp tác giữa các thành tố của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở Việt Nam và với các đối tác Úc. Hơn ba năm qua, hai lực lượng đổi mới sáng tạo của Việt Nam và Úc trong khuôn khổ Chương trình đã hợp tác đồng sáng tạo và đạt nhiều dấu ấn nổi bật, từ việc thiết kế Báo cáo tương lai kinh tế số Việt Nam cho đến các mô hình kinh tế lượng đo lường tác động của công nghệ trong tăng trưởng kinh tế; thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu trong các trường đại học, viện nghiên cứu Việt Nam với Cẩm nang hướng dẫn hoạt động này sắp được công bố. Cùng với đó là các hỗ trợ của chuyên gia Úc trong thiết kế các chỉ số đánh giá phục vụ xây dựng Chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam đến năm 2030.

Các dự án đổi mới sáng tạo của viện, trường, doanh nghiệp hai nước trong hai đợt tài trợ năm 2019 và 2020 cũng đã bước đầu mang lại kết quả đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trên địa bàn triển khai dự án. Gần đây nhất là các sáng kiến thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong ứng phó với đại dịch Covid-19, tổ chức Ngày hội AI Việt Nam 2020, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo về AI và tuyên truyền, xây dựng năng lực triển khai Chiến lược AI của Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, Thứ trưởng Bùi Thế Duy và Đại sứ Robyn Mudie cùng một số đại biểu hai bên. Ảnh: Ngũ Hiệp

Bộ trưởng ghi nhận và đánh giá cao vai trò của Ban chỉ đạo Chương trình - Thứ trưởng Bùi Thế Duy và các Phó Đại sứ, đã luôn linh hoạt, thích ứng, sát sao chỉ đạo Chương trình; Tổ chức Khoa học và Công nghiệp Úc CSIRO đã cung cấp các chuyên gia quốc tế có chuyên môn giỏi, đồng hành cùng các đối tác phía Việt Nam triển khai Chương trình, đồng thời biểu dương sự vào cuộc tích cực của các đơn vị thuộc Bộ - Vụ Hợp tác quốc tế, Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Sáng tạo, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Vụ Công nghệ cao. Bộ trưởng và Đại sứ bày tỏ mong muốn hai bên sớm tổ chức được sự kiện trình diễn kết quả Chương trình để truyền cảm hứng đổi mới sáng tạo cho cộng đồng và xã hội.

Chia sẻ về việc Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc quyết định tăng ngân sách thêm 3,5 triệu đô la Úc cho giai đoạn 1 của Chương trình Aus4Innovaiton, Bộ trưởng khẳng định đây thực sự là một nguồn lực quý giá để giúp hiện thực hóa các sáng kiến đổi mới sáng tạo trong giai đoạn chuyển tiếp của Chương trình đến năm 2022 và tạo các tiền đề vững chắc hơn cho Giai đoạn 2 Chương trình đến năm 2025.

Từ việc hai nước đã nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược dựa trên tri thức và đổi mới sáng tạo, Bộ trưởng và Đại sứ bày tỏ niềm tin chiến lược và cam kết tiếp tục quan tâm ủng hộ và thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, cùng nhau tạo điều kiện để Chương trình Aus4Innovaiton được triển khai thuận lợi, đạt thành công tốt đẹp, đóng góp thiết thực và có hiệu quả hơn nữa cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững của cả hai quốc gia.