Chính phủ Úc vừa bổ sung 3,5 triệu AUD vào ngân sách chương trình Aus4Innovation, giai đoạn 2018-2022 - Đại sứ quán Úc cho biêt.

Đây là chương trình hợp tác trong khuôn khổ thỏa thuận Quan hệ hợp tác Đổi mới sáng tạo Úc – Việt, dự kiến kéo dài đến năm 2025.

Kể từ khi khởi động vào năm 2019, Aus4Innovation đã có nhiều đợt đầu tư vào các dự án đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ số và nông nghiệp tại Việt Nam. Trong đợt đầu tư gần đây nhất, tháng 9/2020, Chương trình tài trợ hơn 2 triệu AUD cho 5 dự án.

Khoản tài trợ bổ sung lần này, công bố ngày 18/5/2021, nâng tổng ngân sách của Aus4Innovation lên 13,45 triệu AUD và sẽ được dùng để nhân rộng những hoạt động thành công trong Chương trình cũng như thực hiện các sáng kiến giúp Chương trình thích ứng với bối cảnh phục hồi kinh tế hậu COVID.

Một dự án thuộc chương trình Aus4Innovation do Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và Đại học Bách khoa TPHCM thực hiện. Hai đại học đã ứng dụng và chỉnh sửa công nghệ quan trắc nước của UTS thành phiên bản dành riêng cho Việt Nam. Bốn trạm quan trắc đã được xây dựng ở Phú Yên, cung cấp cảnh báo về chất lượng nước biển trong thời gian thực cho người nuôi tôm hùm và giúp họ bảo vệ mùa màng. Công nghệ quan trắc này cũng đã được hoàn thiện và sẵn sàng nhân rộng sang các tỉnh khác đặc biệt là khu vực Nam Trung bộ. Ảnh: ĐSQ Úc tại Việt Nam

Phát biểu tại cuộc họp song phương với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Bà Robyn Mudie, Đại sứ Úc tại Việt Nam, cho biết: "Quyết định tăng cường đầu tư cho đổi mới sáng tạo với 3,5 triệu AUD tái khẳng định cam kết của Úc trong quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam mà tri thức và đổi mới sáng tạo là một trong ba lĩnh vực ưu tiên."

“Trong giai đoạn quan trọng này khi mà chúng ta phải đối mặt với dịch bệnh toàn cầu và phải tăng tốc để hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số mà Chính phủ đã đặt ra, một đối tác tin cậy như Australia là rất đáng quý. Quan hệ hợp tác giữa hai bên dựa trên cơ sở sự tin tưởng vào vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội bền vững, cũng như tin vào những lợi ích chung mà hai nước có được thông qua hợp tác," Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt bổ sung. "Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ để đảm bảo sự thành công của giai đoạn chuyển giao và mong đợi những tác động sâu rộng hơn trong Pha 2 của chương trình.”

Aus4Innovation được đồng tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) và InnovationXchange (IXC), quản lý bởi Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Úc (CSIRO) với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Ban đầu, Chương trình hoạt động trong hai lĩnh vực: kinh tế số tương lai (bao gồm công nghệ chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo), và nông nghiệp và thực phẩm mang tính thích ứng. Trong giai đoạn chuyển giao 2021-2022, Chương trình sẽ tài trợ các sáng kiến như cổng thông tin Thị trường Đổi mới sáng tạo Việt Nam nhằm thúc đẩy kết nối giữa doanh nghiệp và các tổ chức nghiên cứu của hai nước hay hợp tác về đối phó rác thải nhựa đại dương, giúp hai nước giải quyết vấn đề môi trường chung này.

Tính đến nay, Chương trình đã kết nối 130 tổ chức ở cả hai nước, tạo ra 43 mối quan hệ hợp tác. Các tổ chức này bao gồm cơ quan chính phủ, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp - những thành tố tạo nên một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh đó, Chương trình còn xây dựng sổ tay Hướng dẫn Thương mại hóa+, giới thiệu quy trình thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học một cách bài bản đến các viện nghiên cứu của Việt Nam.