Đây là phòng nghiên cứu khoa học đô thị đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, với mục tiêu thu thập, phân tích, nghiên cứu, xây dựng và dự đoán sự phát triển đô thị tại những điểm nóng của TPHCM dựa trên nền tảng công nghệ cao.

Phòng nghiên cứu Khoa học đô thị TPHCM do Trung tâm Nghiên cứu Kiến trúc (thuộc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM) và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ hợp tác thành lập, đã chính thứcđi vào hoạt động từ ngày hôm nay, 22/4.

Theo ông Vũ Chí Kiên, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kiến trúc, hiện nay TPHCM chưa có nhiều phòng nghiên cứu khoa học đô thị có chất lượng đủ tầm quốc tế. Phòng nghiên cứu Khoa học đô thị vừa được thành lập sẽ học hỏi trực tiếp những tư duy và hệ tư tưởng trong lĩnh vực quy hoạch và quản lý đô thị trên thế giới, cũng như nghiên cứu khả năng ứng dụng tại TPHCM và Việt Nam.

Cắt băng khánh thành
Cắt băng thành lập Phòng Nghiên cứu Khoa học đô thị TPHCM. Ảnh: HA

Theo đó, Phòng sẽ nghiên cứu áp dụng nền tảng CityScope của MIT vào phát triển đô thị tại TPHCM. Đây là một nền tảng sử dụng các mô hình vật lý, kết hợp với thuật toán, công nghệ thị giác máy tính, dữ liệu đô thị để tạo ra mô hình, cho phép người dùng tương tác và thay đổi các yếu tố trong mô hình. Từ đó có thể kiểm chứng tương tác kinh tế - xã hội - vật lý của đô thị trong các kịch bản phát triển khác nhau. Theo ông Kiên, CityScope là một giải pháp công nghệ cao đã được áp dụng rất thành công tại nhiều đô thị trên thế giới. Tại Việt Nam, mô hình này đã được áp dụng trong nghiên cứu quản lý nước sông Hồng tại Đại học Thủy lợi.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình đánh giá cao việc sử dụng nền tảng CityScope trong nghiên cứu, giả định, xây dựng và dự đoán sự phát triển đô thị tại những điểm nóng của thành phố; và bàymong muốn, Phòng nghiên cứu sẽ mở rộng phạm vi ứng dụng ra cả bên ngoài những điểm nóng đó.