Tác giả của cuốn cẩm nang “99 câu hỏi bảo vệ con yêu” là TS tâm lý học Quách Thu Quế (Viện Khoa học lao động và xã hội, Bộ LĐTBXH), một trong những chuyên gia đầu tiên làm tư vấn tại tổng đài bảo vệ trẻ em quốc gia 18001567, nay là tổng đài 111.

Cuốn sách
Cuốn cẩm nang của TS Quách Thu Quế do Nhã Nam và NXB Phụ nữ ấn hành. Ảnh: TN

Tại lễ ra mắt sách chiều 22/4 tại Hà Nội, tác giả Quách Thu Quế cho biết, chỉ tính riêng năm 2020, các cơ quan chức năng đã phát hiện 1.945 vụ xâm hại trẻ em, trong đó 1.506 trẻ - tương đương hơn 77% - bị xâm hại tình dục. Đáng nói là, theo các chuyên gia, con số này chỉ chiếm khoảng 10% số vụ xâm hại tình dục trẻ em trên thực tế, bởi vậy việc phòng ngừa có ý nghĩa quan trọng nhất. Nhưng việc này lại không dễ vì một số nghiên cứu chỉ ra rằng có tới 93% đối tượng xâm hại tình dục trẻ em là những người quen biết, thân thiết với nạn nhân như chú, bác, anh em, hàng xóm, giáo viên; thậm chí có trường hợp là người cùng huyết thống như cha đẻ, ông nội - TS Quách Thu Quế nhấn mạnh.

Xuất phát từ công việc tư vấn chữa lành những tổn thương tâm lý cho trẻ em nói chung và trẻ em bị xâm hại tình dục nói riêng trong hơn 20 năm qua, và dựa trên kiến thức thực tế cũng như luật pháp, chị muốn biên soạn một cuốn cẩm nang “đọc đơn giản, hiểu nhanh, và sử dụng hiệu quả” cho các bậc cha mẹ và những người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ.

Cuốn cẩm nang có hình thức hỏi - đáp; và dù nhỏ gọn, nó cung cấp những kiến thức khá cơ bản liên quan đến các khái niệm, thuật ngữ, quy định pháp lý về bảo vệ trẻ em và xử lý tình huống trẻ bị xâm hại tình dục. Bên cạnh đó, qua 99 câu hỏi, người đọc còn lần lượt được giải đáp những vấn đề quan trọng như những thành phần thường là đối tượng xâm hại tình dục trẻ em; lý do thôi thúc tội phạm có hành vi xâm hại tình dục trẻ em; nhận biết trẻ em bị xâm hại tình dục qua dấu hiệu hành vi và thể chất; các nhóm kỹ năng phòng ngừa; tâm lý của trẻ bị xâm hại tình dục; quy trình phối hợp xử lý về thông tin, hình ảnh... khi trẻ bị xâm hại tình dục;...

Theo ThS giáo dục Giang Linh, cũng là người biên tập cuốn cẩm nang, “99 câu hỏi bảo vệ con yêu” không chỉ để đọc một lần mà xứng đáng có mặt trong tủ sách của mỗi gia đình để tra cứu trong các tình huống cụ thể.

TS
TS Quách Thu Quế và ông Lê Quang Hưng, nhà sáng lập và tổng giám đốc hệ thống Khu Vui chơi Giáo dục Hướng nghiệp KizCiti ký biên bản hợp tác khai thác nội dung cuốn cẩm nang. Ảnh: TN

Với nội dung thiết thực, cuốn cẩm nang đã được Khu Vui chơi Giáo dục Hướng nghiệp KizCiti ký kết hợp tác khai thác nội dung bản quyền. Theo đó, một số nội dung trong cẩm nang sẽ được xây dựng thành các tình huống giả định để đưa vào hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em đến vui chơi tại KizCiti. Theo bà Mai Nhung, Giám đốc điều hành hệ thống KizCiti, nếu cuốn cẩm nang của TS Quách Thu Quế giúp người lớn nắm bắt kỹ năng bảo vệ trẻ em, thì các nội dung do KizCiti chuyển hóa từ cuốn cẩm nang sẽ giúp các em “học cách tự bảo vệ chính mình” trước các tội phạm tình dục.