Quỹ VinFuture vừa công bố sẽ tiến hành lễ trao giải năm 2022 tại Nhà hát Lớn Hà Nội đúng vào Ngày Quốc tế Đoàn kết Nhân loại, đồng thời là ngày thành lập Quỹ - 20/12.

Chủ đề
Chủ đề của mùa giải VinFuture năm nay là Hồi sinh và Tái thiết. Nguồn: Vingroup

Với chủ đề “Hồi sinh và Tái thiết” (Reviving and Reshaping), Giải thưởng VinFuture 2022 tìm kiếm và vinh danh các công trình khoa học – công nghệ giúp hồi sinh và tái thiết đời sống của hàng triệu người trong và sau đại dịch.

Gần 1.000 dự án nghiên cứu KH&CN đến từ 71 quốc gia trên 6 châu lục đã được đề cử cho VinFuture mùa II, vượt xa so với con số 599 đề cử nhận được năm 2021. Trong đó, 584 dự án được đề cử bởi top 2% các nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất thế giới. Đây là những phát minh, sáng chế trong các lĩnh vực sức khỏe, lương thực, môi trường và năng lượng bền vững cùng với nhiều công nghệ ứng dụng khác trong mọi mặt của đời sống.

Theo thông lệ, sẽ có một Giải thưởng Chính (VinFuture Grand Prize) trị giá 3 triệu USD, là một trong các giải thưởng KH&CN thường niên lớn nhất từ trước đến nay trên toàn cầu; và 3 Giải Đặc biệt, mỗi giải trị giá 500 nghìn USD, dành cho các nhà khoa học nữ, các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển và các nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới.

Các công trình đoạt giải đều phải trải qua quy trình đánh giá nhiều vòng nghiêm ngặt bởi Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Giải thưởng, mỗi hội đồng gồm 12 nhà khoa học có tầm ảnh hưởng lớn trong giới học thuật, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trên toàn cầu.

“Giải thưởng VinFuture 2022 tôn vinh những đổi mới kiệt xuất - những đột phá về khoa học và công nghệ đã và đang tái thiết lại cuộc sống trên toàn thế giới sau đại dịch, giúp chúng ta thấy rõ vai trò hàn gắn của khoa học và công nghệ trong đời sống thực tế,” thông cáo báo chí dẫn lời Giáo sư Sir Richard Henry Friend – Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture, đồng thời là Chủ nhân giải thưởng Công nghệ Thiên niên kỷ – Millennium Technology Prize năm 2010.

Quỹ VinFuture được đồng sáng lập bởi tỷ phú Phạm Nhật Vượng và phu nhân Phạm Thu Hương vào ngày 20/12/2020 với sứ mệnh tôn vinh sức mạnh của KH&CN trong việc tạo ra những thay đổi có ý nghĩa trong cuộc sống hằng ngày của hàng triệu người trên trái đất, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Bên cạnh đó, Quỹ cũng mong muốn kết nối những bộ óc kiệt xuất trong giới KH&CN trên toàn thế giới để cùng nhau mở ra tiềm năng vô hạn của trí tuệ.

GS
GS Katalin Kariko, một trong 3 đồng chủ nhân của Giải thưởng Chính VinFuture 2021, tìm hiểu cây đàn tì bà trong thời gian đến Hà Nội nhận giải, tháng 1/2021. Nguồn: Vingroup

Trong mùa I, Quỹ VinFuture đã trao Giải thưởng Chính cho ba nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman (Mỹ) và Pieter Cullis (Canada) với công trình công nghệ nghiên cứu vaccine mRNA, mở đường tạo ra các loại vaccine ngăn ngừa Covid-19 hiệu quả.

Sự kiện Lễ trao giải nằm trong khuôn khổ Tuần lễ KH&CN VinFuture 2022 với các hoạt động:

17/12: Giao lưu cùng Hội đồng Giải thưởng và Hội đồng Sơ khảo VinFuture; Diễn thuyết truyền cảm hứng “Đổi mới HIỆN TẠI, kiến tạo TƯƠNG LAI”

19/12: Tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống”

21/12: Chào tương lai: Giao lưu cùng chủ nhân Giải thưởng VinFuture

Trước đó, từ ngày 6 đến 11/12/2022, Tuần lễ phim KH&CN quốc tế VinFuture sẽ giới thiệu ba bộ phim khoa học giả tưởng nổi tiếng của Hollywood, gồm: Gravity (Cuộc chiến không trọng lực); Interstellar (Hố đen tử thần), và Current war (Trận ᴄhiến ánh ѕáng).

Quỹ VinFuture sẽ dành tặng 25.000 vé mời miễn phí cho công chúng trên toàn quốc nhằm lan tỏa tình yêu KH&CN tới mọi người.

Khán giả có thể nhận vé miễn phí trực tiếp khi tới rạp hoặc đăng ký vé online qua website, ứng dụng CGV với 3 suất chiếu mỗi ngày: 10:30; 15:30; 19:30 tại 37 cụm rạp CGV tại các trung tâm thương mại Vincom trên toàn quốc.