Trong số đó, có những sáng kiến thiết thực như dạy trẻ tự kỷ trong môi trường giáo dục hòa nhập, mô hình nhà tình thương kinh phí thấp, hay đầu kéo xe lăn dành cho người khuyết tật...


BTC cho biết, cuộc thi năm nay nhận được hơn 400 hồ sơ sáng kiến đăng ký tham gia.

Sáng 25/12, 20 sáng kiến đoạt giải trong cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ III đã được công bố tại hội thảo cùng tên.

Đây là cuộc thi do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND TP Hà Nội và Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp tổ chức 2 năm một lần nhằm tìm kiếm những sáng kiến, ý tưởng, những dự án sáng tạo có khả năng giải quyết các vấn đề cộng đồng, xã hội.

Sau hơn một năm phát động, Ban tổ chức đã nhận được hơn 400 hồ sơ đăng ký tham gia. Căn cứ vào 7 tiêu chí chấm điểm (tính phát triển, đối tượng tác động và kết quả mong đợi, tính sáng tạo, tính khả thi, tính bền vững và khả năng nhân rộng, hiệu quả chi phí, năng lực của đơn vị triển khai), Ban tổ chức đã lựa chọn được 20 hồ sơ để trao giải, bao gồm: 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 10 giải Khuyến khích.

Mô hình nhà tình thương kinh phí thấp (tối đa 50 triệu) của nhóm kiến trúc sư công ty TNHH Kiến trúc CTA đoạt giải Nhì cuộc thi. Theo KTS Bùi Thế Long - trưởng nhóm dự án, mô hình này giải quyết được vấn đề kinh phí, thời gian và phương thức xây dựng; đồng thời đảm bảo các nhu cầu thiết yếu của người sử dụng, cũng như tạo ra hình thái kiến trúc phù hợp với cảnh quan và hình thức kiến trúc địa phương. Ảnh: CTA

Theo PGS.TS Vũ Văn Hà, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản, các sáng kiến năm nay có phần đa dạng hơn so với các năm trước. “Các sáng kiến đa dạng về lĩnh vực, trong đó tập trung nhiều về lĩnh vực giáo dục, khoa học ứng dụng, môi trường, văn hóa xã hội – là những lĩnh vực đang tạo ra sức nóng, thu hút sự quan tâm lớn của Chính phủ, cộng đồng”.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho rằng, hội thảo còn là dịp để các tác giả, nhóm tác giả có sáng kiến chất lượng kết nối với các cá nhân, tổ chức quan tâm, và đặc biệt là cơ quan truyền thông. “Các cơ quan truyền thông sẽ giúp lan tỏa sáng kiến đến cộng đồng xã hội. Từ đó, kích thích mỗi một người dân Việt Nam suy nghĩ, tìm tòi, đọc, nghiên cứu để có một sáng kiến nào đó cho chính bản thân mình và cho mọi người.”

Các sáng kiến nhận giải Nhất, Nhì, Ba cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ III

Giải Nhất (50 triệu đồng):

- “Nghiên cứu xây dựng hệ thống tự động lưới điện phân phối thông minh thành phố Đà Nẵng” của nhóm tác giả thuộc Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng

- “Kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ trong môi trường giáo dục hòa nhập” của tác giả Đỗ Thị Hoàng Mai (Trường tiểu học Nông Nghiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội)

Giải Nhì (35 triệu đồng)

- “Mô hình nhà tình thương kinh phí thấp” của nhóm tác giả thuộc Công ty TNHH Kiến trúc CTA, TP.HCM

- “Chương trình Nhà Chống lũ” của ThS Phạm Thị Hương Giang (Quỹ Hỗ trợ phát triển Cộng đồng sống bền vững, sáng lập viên Quỹ Sống và Chương trình Nhà chống lũ)

- “Đầu kéo xe lăn dành cho người khuyết tật” của Lê Huy Tích (Công ty TNHH MTV Người khuyết tật Hòa Bình)

Giải Ba (25 triệu đồng)

- “Nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Hưng Yên” của ThS Nguyễn Ngọc Bình (Công ty Điện lực Hưng Yên)

- “Ứng dụng hệ thống SCADA nhằm tối ưu hóa công tác quản lý vận hành lưới điện trên nền bản đồ địa lý” của nhóm tác giả thuộc Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng

- “Máy đo thân nhiệt từ xa” của GS.TSKH Bùi Văn Ga (Trường ĐH Đà Nẵng)

- “Điểm giao dịch lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng” của tập thể ngân hàng NN&PTNT Việt Nam

- “Ứng dụng quản lý công việc vận hành tín dụng tự động – Autowork” của nhóm tác giả thuộc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam