Ngày 6/8, tại Hà Nội, Tạp chí Cộng sản, Bộ KH&CN, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức họp báo phát động Cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ 3.


Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Đăng Minh

Cuộc thi là hoạt động cơ bản nằm trong Chương trình Sáng kiến Vì cộng đồng được tổ chức thường kỳ hai năm một lần, nhằm tạo cơ hội để các tổ chức, cá nhân đưa ra các sáng kiến, ý tưởng, dự án sáng tạo hỗ trợ cộng đồng, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Các ý tưởng sáng tạo, sáng kiến vì cộng đồng ở mọi lĩnh vực đều được hoan nghênh, từ giáo dục, y tế, giao thông – vận tải, khoa học – công nghệ, du lịch, đến bảo vệ môi trường, văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới… Ban tổ chức cũng khuyến khích và đánh giá cao những sáng kiến giúp hỗ trợ phát triển ở những địa bàn khó khăn, vùng biên giới, hải đảo.

Phát biểu tại buổi họp báo, PGS.TS Vũ Văn Hà - Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản, cho biết, Cuộc thi sẽ giúp kết nối các sáng kiến khả thi với các doanh nghiệp, các tổ chức để đi vào thực tiễn phục vụ cộng đồng. Qua đó, phát huy vai trò, đóng góp của quần chúng nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, trong các hoạt động phát triển cộng đồng, giải quyết các vấn đề xã hội.

Theo ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN), đối tượng tham gia cuộc thi là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, không giới hạn độ tuổi, có ý tưởng sáng tạo cho các hoạt động mang ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng. Mỗi cá nhân, đơn vị có thể gửi một hoặc nhiều dự án dự thi.

Sáng kiến dự thi được đánh giá theo thang điểm 100, bao gồm tính phát triển (10 điểm), đối tượng tác động và kết quả mong đợi (20 điểm), tính sáng tạo (20 điểm), tính khả thi (20 điểm), tính bền vững và khả năng nhân rộng (15 điểm), hiệu quả chi phí (10 điểm), năng lực của đơn vị triển khai (5 điểm).

Các dự án cần thể hiện được mong muốn và cam kết sẽ triển khai trong thực tế.

Thời gian tiếp nhận bài dự thi từ tháng 8/2019 đến hết tháng 2/2020. Hội đồng cuộc thi là các nhà lãnh đạo, chuyên gia đại diện trong các lĩnh vực phát động cuộc thi sẽ chọn trao 4 giải gồm, giải nhất (50 triệu đồng), giải nhì (35 triệu đồng), giải ba (25 triệu đồng), giải khuyến khích (10 triệu đồng).

Thông tin chi tiết về cuộc thi, cá nhân và tổ chức có thể tham khảo tại địa chỉ: www.sangkienvicongdong.vn.

Nơi nhận các sáng kiến dự thi: Tạp chí Cộng sản: 28 Trần Bình Trọng, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: (0243).9429756/9429761/9429771/9429840.

Email: sangkienvicongdong @ gmail.com.