Đây là hai ngành đang chứng kiến sự tăng trưởng lớn về nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao, theo đại diện của Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) hay Đại học Việt-Pháp.

USTH bắt đầu tuyển sinh hai ngành học này từ năm học 2021-2020. Trả lời báo Khoa học và Phát triển, đại diện của USTH cho biết, ngành Khoa học dữ liệu và Kỹ thuật ô tô đang chứng kiến sự tăng trưởng lớn về nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao. Các nhà khoa học dữ liệu, tuy là một nghề mới nhưng rất được săn đón tại thị trường lao động, cả trên thế giới và ở Việt Nam. Theo người đại diện, hiện USTH đang đào tạo ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông cùng nhiều ngành khoa học - công nghệ có ứng dụng Khoa học dữ liệu do đó, ngành Khoa học dữ liệu mở mới sẽ tận dụng được cơ sở vật chất và nguồn nhân lực sẵn có. Chương trình cử nhân Khoa học dữ liệu tại USTH bao gồm những nội dung chính như khai thác dữ liệu, học máy, trực quan hóa, mô hình dự đoán và thống kê, phân tích, các ngôn ngữ lập trình thiên hướng thống kê, và các công cụ dữ liệu lớn.

Trong khi đó, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đang có bước phát triển ấn tượng với sự đầu tư mạnh mẽ về dây chuyền sản xuất, lắp ráp của các tập đoàn lớn. Hơn thế, trước sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường, các hãng xe chạy đua nghiên cứu để tạo ra những mẫu xe có những tính năng và công nghệ thông minh. Do đó, bên cạnh nhu cầu đối với nguồn nhân lực nắm rõ về cơ khí, bảo trì, bảo dưỡng ô tô, ngành công nghiệp ô tô hiện nay đang rất thiếu nguồn nhân lực có khả năng tham gia vào quá trình nghiên cứu, cải tiến công nghệ và sáng tạo các dòng sản phẩm mới. Các môn học chuyên ngành chính của Chương trình cử nhân Kỹ thuật ô tô ở USTH bao gồm cấu tạo ô tô, kết cấu-tính toán ô tô, lý thuyết ô tô, thiết kế ô tô, động lực học và điều khiển, an toàn vận hành ô tô, hệ thống cơ điện tử trên ô tô, điện – điện tử, kỹ thuật điều khiển, xử lý tín hiệu.


Với việc mở hai ngành học mới, tổng số ngành đào tạo hệ đại học ở USTH tăng lên thành 16. Ảnh: USTH

Chương trình học của hai ngành này được xây dựng theo tiến trình Bologna của châu Âu với thời gian đào tạo đại học chỉ ba năm. Ngôn ngữ học tập 100% bằng tiếng Anh.

Ngoài kiến thức và kỹ năng chuyên ngành, sinh viên còn được rèn luyện tác phong làm việc chuyên nghiệp, tư duy logic, và trang bị các kỹ năng mềm như thuyết trình, tranh biện, làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, viết đề xuất dự án, viết báo cáo để tự tin thích nghi với môi trường quốc tế sau khi tốt nghiệp.

Mỗi ngành mới mở dự kiến tuyển 45 em trong tổng số 600 em thuộc chỉ tiêu tuyển sinh của USHT cho năm học tới. Được biết, USTH tuyển sinh nhiều đợt trong năm theo 2 hình thức: xét học bạ và phỏng vấn, và thông qua hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Với việc mở hai ngành học mới, tổng số ngành đào tạo hệ đại học ở USTH tăng lên thành 16 và thuộc ba nhóm: nhóm ngành về khoa học cơ bản, nhóm ngành công nghệ, và nhóm ngành kỹ thuật.