Trung Quốc đã nộp số lượng bằng sáng chế liên quan đến AI tạo sinh (GenAI), cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong thập kỷ vừa qua, theo “Báo cáo tổng quan về bằng sáng chế: AI tạo sinh” của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) được công bố vào đầu tháng 7.


Trong giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2023, WIPO ghi nhận có 54.000 đơn xin cấp bằng sáng chế trên toàn thế giới cho các công nghệ GenAI, với hơn 25% trong số đó được nộp chỉ trong năm ngoái. Số liệu trên cho thấy tốc độ đổi mới nhanh chóng trong lĩnh vực này.

Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu với 38.210 đơn xin cấp bằng sáng chế GenAI, cao hơn gấp sáu lần so với số đơn xin cấp bằng sáng chế tại Mỹ (6.276 sáng chế), quốc gia đứng ở vị trí thứ hai. Các quốc gia xếp ngay sau Trung Quốc và Mỹ bao gồm Hàn Quốc (4.155 sáng chế), Nhật Bản (3.409 sáng chế) và Ấn Độ (1.350 sáng chế).

GenAI là trí thông minh nhân tạo cho phép người dùng tạo ra các nội dung văn bản, hình ảnh, nhạc và mã máy tính, ví dụ như các chatbot ChatGPT, Google Gemini hoặc ERNIE. Những công nghệ này thúc đẩy sự đổi mới trong nhiều lĩnh vực, từ khoa học đời sống và sản xuất cho đến giao thông vận tải và viễn thông.

Nguồn: WIPO, AP