Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Reports vào tháng 12/2022, các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Y sinh Alexander Fleming ở Hy Lạp và trường Trinity College Dublin (Ireland) đã phát hiện 155 gene mới được gọi là microgene, phát sinh từ các đoạn DNA nhỏ.

Hai gene trong số đó xuất hiện khá gần đây và chỉ tồn tại duy nhất ở loài người. Điều này cho thấy con người vẫn đang tiếp tục quá trình tiến hóa.

Trong số các gene mới, nhóm nghiên cứu xác định 44 gene liên quan đến khiếm khuyết tăng trưởng trong quá trình nuôi cấy tế bào. Ba gene khác liên quan đến bệnh loạn dưỡng cơ, viêm võng mạc sắc tố và hội chứng Alazami.

“Những gene này thường bị bỏ qua, bởi chúng có kích thước cực kỳ nhỏ và rất khó để nghiên cứu. Nhưng tôi tin rằng cộng đồng khoa học sẽ nhận ra tầm quan trọng của chúng, từ đó xem xét và tìm hiểu về chúng một cách kỹ lưỡng”, Aoife McLysaght, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết. “Vẫn còn rất nhiều thú vị đang ẩn chứa trong bộ gene đang chờ con người khám phá trong thời gian tới”.

Nguồn: iflscience.com