Vào ngày 12/8, nhóm nghiên cứu tại Cơ sở Từ trường Mạnh Ổn định (SHMFF) thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc đã chế tạo thành công một nam châm có khả năng tạo ra từ trường ổn định ở mức 45,22 Tesla (T) với công suất đầu vào 26,9MW, mạnh hơn một triệu lần so với từ trường Trái đất.

Thành tựu này đã phá vỡ kỷ lục trước đó là 45 Tesla do Phòng thí nghiệm Từ trường Cao cấp Quốc gia (MagLab) của Mỹ thiết lập vào năm 1999.

Nam châm do SHMFF phát triển về bản chất là một “nam châm kép”, sử dụng hai loại nam châm khác nhau để tạo ra từ trường. Ở phía ngoài là nam châm siêu dẫn [dòng điện chạy qua mà không có điện trở], và phần trung tâm là nam châm Bitter – một loại nam châm điện được chế tạo từ các tấm kim loại và miếng đệm cách điện theo cấu trúc hình xoắn ốc. Mỗi công nghệ này đều có những ưu điểm, hạn chế riêng.

Nam châm siêu dẫn sử dụng mức điện năng đầu vào thấp hơn, nhưng chỉ tạo ra cường độ từ trường ở mức giới hạn. Trong khi đó, nam châm Bitter có thể tạo ra từ trường cực mạnh, nhưng lại yêu cầu công suất đầu vào cao hơn nhiều. Việc kết hợp cả hai công nghệ này đã khắc phục những hạn chế, cho phép tạo ra từ trường ổn định và mạnh mẽ.

“Trong tương lai, nam châm kép của SHMFF sẽ giúp cải thiện các điều kiện thí nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là khoa học vật liệu”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Nguồn: Newatlas, Sciencealert