Biến thể phụ mới của Omicron, BA.2.75, đang lây lan nhanh ở Ấn Độ, nhưng tỷ lệ nhập viện cho đến nay vẫn thấp.

BA.2.75 phát triển từ biến thể phụ BA.2 của Omicron và hiện đã được phát hiện ở hơn 20 quốc gia trên toàn thế giới. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu tình hình lây lan biến thể này ở Ấn Độ để xem liệu nó có gây ra một làn sóng lây nhiễm mới hay không, vì đây là nơi BA.2.75 đang lây lan nhanh nhất.

Các nhà nghiên cứu ở Ấn Độ đã giải mã trình tự hơn 1.000 mẫu BA.2.75 kể từ tháng 5/2022. Khoảng 2/3 số ca mắc mới ở Ấn Độ hiện nay là do BA.2.75 gây ra, theo nhà virus học Shahid Jameel tại Đại học Oxford.

Biến thể này dường như có lợi thế lây nhiễm nhanh hơn so với BA.5 ở Ấn Độ, theo nhà sinh vật tiến hóa Tom Wenseleers tại Đại học Công giáo Leuven Bỉ, và "chắc chắn sẽ gây ra một làn sóng lây nhiễm". Wenseleers lưu ý rằng số ca nhiễm được xác nhận, chỉ là một phần nhỏ của con số thực, đang tăng nhanh trên khắp Ấn Độ. Tỷ lệ phần trăm các xét nghiệm cho kết quả dương tính, một thước đo đáng tin cậy hơn con số tuyệt đối khi độ bao phủ xét nghiệm thấp, cũng đang tăng.

Ở Nhật Bản, Mỹ và Vương quốc Anh, những quốc gia đang ở giữa hoặc vừa qua đỉnh làn sóng BA.5 gây ra, tỷ lệ nhiễm BA.2.75 tương đối thấp. Do đó, Jameel cho rằng BA.2.75 sẽ không gây ra làn sóng lây nhiễm lớn ở nhiều quốc gia.

Xét nghiệm COVID ở Ấn Độ, nơi số ca nhiễm do biến thể BA.2.75 đang gia tăng.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trong những tuần gần đây củng cố bằng chứng cho giả thuyết này. Một số nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra BA.2.75 và BA.5 có khả năng tương đương nhau trong việc né tránh kháng thể. Nhưng cũng vì lý do này, chưa rõ vì sao BA.2.75 lại chiếm ưu thế ở Ấn Độ, nơi BA.5 cũng có mặt, nhà miễn dịch học Yunlong Richard Cao tại Đại học Bắc Kinh ở Bắc Kinh, người dẫn đầu một trong những nghiên cứu về BA.2.75 cho biết.

Nhóm Cao cho rằng hồ sơ miễn dịch của Ấn Độ là một phần nguyên nhân. Vào năm 2021, quốc gia này đã chứng kiến ​​một làn sóng lớn do biến thể Delta gây ra. Và Delta có chung một đột biến chính với BA.5. Họ suy đoán rằng việc nhiễm Delta trước đây giúp bảo vệ chống lại BA.5, tạo cơ hội cho BA.2.75. Vì thế, "BA.2.75 có lẽ sẽ không chiếm ưu thế nhiều bên ngoài Ấn Độ”, đặc biệt là ở các quốc gia không bị ảnh hưởng nặng nề bởi Delta, Cao nói.

Cho đến nay, số ca nhập viện ở Ấn Độ không gia tăng do BA.2.75. Jameel cho rằng đây là tác động tổng hợp của tỷ lệ tiêm phòng cao và nhiễm SARS-CoV-2 trước đây. Các nhà nghiên cứu cho rằng mô hình lây nhiễm và tỷ lệ nhập viện tương tự cũng sẽ xuất hiện những nơi khác - cho dù biến thể tiếp theo là BA.2.75 hay một cái gì đó hoàn toàn khác. “Khả năng miễn dịch của quần thể ngày càng cao dẫn đến hậu quả ngày càng ít nghiêm trọng hơn đối với hầu hết mọi người," theo Wenseleers.

Nếu BA.2.75 không lan truyền rộng rãi ngay bây giờ, thì sẽ là trong vài tháng nữa, vì khả năng miễn dịch do nhiễm BA.5 sẽ mất dần, theo Cao. Và các nhà nghiên cứu lưu ý: ngay cả khi tỷ lệ nhập viện và tử vong ở mức thấp, tần suất liên tục các làn sóng lây nhiễm sẽ làm kéo dài đại dịch và làm tăng các tác động và gián đoạn do bệnh tật gây ra. “Điều tiếp theo chúng ta cần làm là giảm dần lượng lây nhiễm," Wenseleers cho biết.

Sơ đồ diễn tiến các biến thể của SARS-CoV-2. Nguồn: Nature.

Nguồn: