Mặc dù việc tái sử dụng và tái chế là điều cần thiết, nhưng nhiều thiết bị điện tử nhỏ, đơn giản, công suất thấp có xu hướng chỉ được sử dụng một lần – chẳng hạn như cảm biến môi trường, nhãn vận chuyển hàng hóa thông minh, và một số thiết bị chẩn đoán y tế.

Do đó, các nhà khoa học tại Viện Empa ở Thụy Sĩ đã phát triển một loại pin giấy mới dùng cho những thiết bị này. Pin được kích hoạt bằng nước và nó có khả năng phân hủy sinh học sau khi bị loại bỏ.

Cấu tạo của pin bao gồm một hoặc nhiều ô vuông giấy có diện tích 1cm2 chứa thành phần natri clorua (NaCl). Mỗi đầu của ô vuông có một lớp sáp bao phủ, và đây là nơi để gắn hai dây dẫn. Nhóm nghiên cứu in trên một mặt của tờ giấy loại mực chứa than chì, đóng vai trò là cực âm. Trong khi đó, loại mực in trên mặt còn lại chứa bột kẽm, đóng vai trò là cực dương.

Khi người sử dụng nhỏ vài giọt nước vào pin, muối trong giấy sẽ hòa tan và giải phóng các ion tích điện. Các ion này làm cho kẽm ở cực dương bị oxy hóa, giải phóng electron di chuyển đến cực âm – từ đó hình thành dòng điện. Mỗi tế bào pin có khả năng tạo ra hiệu điện thế lên tới 1,2V.

Nguồn: Newatlas.com