Vào ngày 8/1, Công ty Astrobotic Technology (Mỹ) đã phóng tàu đổ bộ Mặt trăng Peregrine từ Trạm không quân Mũi Canaveral ở Florida nhờ lực đẩy của tên lửa Vulcan Centaur do United Launch Alliance (ULA) chế tạo.

Tàu đổ bộ Mặt trăng Peregrine. Ảnh: Astrobiotic
Tàu đổ bộ Mặt trăng Peregrine. Ảnh: Astrobiotic

Astrobotic Technology là công ty đầu tiên của Mỹ cố gắng hạ cánh xuống vệ tinh tự nhiên của Trái đất kể từ khi sứ mệnh tàu Apollo 17 của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) kết thúc vào năm 1972.

Tuy nhiên, tàu vũ trụ Peregrine đã gặp phải sự cố bất thường chỉ vài giờ saukhi phóng. Các tấm pin Mặt trời của nó không còn hướng ổn định về phía Mặt trời. Ngoài ra, nhiên liệu của hệ thống đẩy cũng bị rò rỉ.

Công ty Astrobotic Technology cho biết,họ đang nỗ lực ổn định lượng nhiên liệu thất thoát trong khi tìm cách khắc phục vấn đề, thậm chí cân nhắc những nhiệm vụ thay thế khả thi vào thời điểm này. Theo kế hoạch ban đầu, công ty dự kiến hạ cánh tàu vũ trụ Peregrine nặng 1,2 tấn xuống Mặttrăng vào ngày 23/2.

Tàu Peregrine mang theo các thiết bị đo bức xạ, băng trên bề mặt và từ trườngnhằmthu thập dữ liệu về tài nguyên của Mặt trăng, cũng như đánh giá những rủi ro tiềm ẩn đối với con người khi sống trên đó.Ngoài ra, tàu vũ trụ cũng mang theo những vật phẩm độc đáo hơn như DNA và hài cốt hỏa táng của một số người nổi tiếng.

Nguồn: Space, Livescience