Công ty phát triển thuốc Roche (Thụy Sĩ) đã điều chế thành công một loại kháng sinh hoàn toàn mới có khả năng tiêu diệt vi khuẩn kháng hầu hết các loại thuốc hiện nay.

Ảnh: Pixabay.
Ảnh: Pixabay.

Loại kháng sinh mới mang tên Zosurabalpin có hiệu quả cao trong việc chống lại vi khuẩn Acinetobacter baumannii(Cua)đượcTổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếpvào loại mầm bệnh ưu tiên số một,do sự hiện diện ngày càng tăng của nó trong các bệnh viện. Kết quả nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Nature vào tháng 1/2024.

Vi khuẩn Cua gây ra 20% số ca nhiễm trùng ở các cơ sở chăm sóc sức khỏe và bệnh viện. Nó thường gây nhiễm trùng đường tiết niệu, đường hô hấp và nhiễm trùng huyết.Tỷ lệ tử vong của người bệnh khi nhiễm vi khuẩn khoảng 60%.

Kháng sinh Zosurabalpin hoạt động bằng cách ngăn chặn một cỗ máy phân tử mang tênLptB2FGC có nhiệm vụ vận chuyển độc tố lipopolysacarit (LPS) do vi khuẩn Cua tiết ra. Vi khuẩn này sử dụng LPS như một loại vũ khí trong quá trình lây nhiễm cho con người.

Các thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc kháng sinh Zosurabalpin đang được tiến hành để đánh giá tác dụng phụ cũng như độc tính tiềm tàng của thuốc.

Nguồn: Sciencealert, Theguardian