Nhà sản xuất dược phẩm lớn nhất nước Anh, nổi tiếng với vaccine COVID-19, mua lại công ty Icosavax có trụ sở tại Seattle (Mỹ) nhằm mở rộng kinh doanh vaccine và liệu pháp miễn dịch.

Đây là lần đầu tiên AstraZeneca mua một công ty vaccine khác, trong một thỏa thuận trị giá 1,1 tỷ USD, nhằm mở rộng hoạt động và thị trường kinh doanh. Icosavax là công ty dược phẩm đang phát triển một loại vaccine tiềm năng, có thể phòng ngừa cùng lúc 2 bệnh hô hấp phổ biến là virus hợp bào hô hấp (RSV) và metapneumovirus ở người (hMPV). Các bệnh hô hấp này tương đối phổ biến và thường trở nặng, gây nhập viện ở người trên 60 tuổi và người mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, thận và hô hấp. RSV và hMPV cũng có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng ở trẻ nhỏ.

Hình minh họa. Nguồn: Reuters

Trong các thử nghiệm giai đoạn II, vaccine đã cho thấy phản ứng miễn dịch mạnh chống lại RSV và hMPV một tháng sau khi tiêm. Vaccine đang đi vào giai đoạn thử nghiệm cuối, giai đoạn III, với sự tham gia của khoảng 20.000 đến 30.000 tình nguyện viên. Icosavax phát triển vaccine này bằng protein VLP, các hạt có cấu trúc giống virus. Vaccine chỉ cần tiêm một mũi duy nhất vào cánh tay.

AstraZeneca cho biết vaccine VLP này bắt chước cách thức virus xuất hiện tự nhiên trong hệ thống miễn dịch của cơ thể, do dó tạo ra một số lợi ích so với các vaccine RSV hiện nay, bao gồm phản ứng miễn dịch mạnh hơn, phạm vi bảo vệ rộng hơn, hiệu quả kéo dài hơn, ít tác dụng phụ hơn.

Các đối thủ trực tiếp của AstraZeneca, GSK của Anh và Pfizer của Mỹ, đều đã tung ra vaccine RSV trong năm nay. Thuốc của GSK có tên Arexvy, đã được phê duyệt ở Mỹ vào tháng 5 và ở Anh vào tháng 7, dự kiến sẽ mang lại doanh thu hơn 1 tỷ USD trong năm đầu tiên có mặt trên thị trường, trở thành một trong những sản phẩm dược phẩm chủ lực của hãng. Moderna, có trụ sở tại Massachusetts (Mỹ), cũng đang chờ được Mỹ và EU phê duyệt vaccine RSV dựa trên công nghệ mRNA.

Iskra Reic, phó chủ tịch điều hành bộ phận vaccine và liệu pháp miễn dịch của AstraZeneca, cho biết: “Công nghệ vaccine hạt có cấu trúc giống virus này có khả năng thay đổi cách phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng, bao gồm RSV và hMPV”. Bà cho biết protein VLP còn có thể được sử dụng để phát triển các loại vaccine chống lại các virus đường hô hấp khác.

“Điều này phù hợp với chiến lược của chúng tôi, cung cấp danh mục các liệu pháp nhằm giải quyết các nhu cầu sức khoẻ chưa được đáp ứng trong lĩnh vực các bệnh truyền nhiễm", Reic nói về thương vụ mua lại Icosavax.

Nguồn: