Một nhóm các nhà sinh học đến từ nhiều tổ chức trên khắp nước Mỹ đã phát triển một kỹ thuật chỉnh sửa gene CRISPR để tạo ra những con lợn sơ sinh miễn dịch với Hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn (PRRS), hay còn gọi là bệnh lợn tai xanh. Kết quả nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí CRISPR vào tháng 2/2024.

Ảnh:Pixabay.
Ảnh:Pixabay.

Vào những năm 1980, bệnh lợn tai xanh đã trở thành vấn đề nghiêm trọng toàn cầu. Các triệu chứng của bệnh bao gồm suy hô hấp, các vấn đề về sinh sản và tỷ lệ tử vong cao ở lợn con. Kể từ đó, người ta đã phát triển nhiều loại thuốc nhằm điều trị các triệu chứng của bệnh, nhưng cho đến nay họ vẫn chưa tìm ra cách chữa trị.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra cách ngăn ngừa lợn mắc bệnh ngay từ lúc mới sinh. Cụ thể, họ sử dụng công cụ chỉnh sửa gene CRISPR cắt bỏ đoạn DNA mã hóa một loại protein trên bề mặt tế bào mang tên CD163, nơi virus liên kết để xâm nhập vào cơ thể vật chủ. Kết quả là họ tạo ra những con lợn sơ sinh miễn dịch với bệnh lợn tai xanh, nhưng các chức năng khác vẫn hoạt động bình thường.

Nhóm nghiên cứu tin rằng đây là thành tựu đột phá trong nông nghiệp nhằm cải thiện sức khỏe của vật nuôi, giảm sử dụng thuốc kháng sinh ở trang trại, giảm chi phí sản xuất và giảm chất thải.