Ngày 8/10, Ủy viên tài chính của Liên minh Châu Âu đã cam kết sẽ đề xuất các quy tắc mới để điều chỉnh các loại tiền ảo, nhằm ứng phó với các kế hoạch của Facebook trong việc giới thiệu Libra mà EU coi là rủi ro đối với sự ổn định tài chính.

Pháp và Đức cũng nói rằng Libra, loại tiền điện tử với quy mô có thể lấn át các loại tiền khác như bitcoin, có khả năng hạn chế quyền tối cao của các nước này với tiền tệ của mình.

"Châu Âu cần một cách tiếp cận chung về tài sản tiền điện tử như Libra", Valdis Dombrovskis nói với các nhà lập pháp EU trong một phiên điều trần. "Tôi có ý định đề xuất luật mới về vấn đề này".

Ủy viên Ủy ban Châu Âu Valdis Dombrovskis, Latvia, phát biểu khi ông tham dự phiên điều trần trước Quốc hội châu Âu tại Brussels, Bỉ ngày 8 tháng 10 năm 2019.

EU không có quy định cụ thể nào về tiền điện tử. Điều này vốn được các nhà quản lý coi là một vấn đề lớn kể cả từ trước khi Libra được công bố vào tháng 6, vì chỉ một phần bitcoin hoặc các loại tiền kỹ thuật số khác được chuyển đổi thành euro.

Dombrovskis đã chống lại việc điều tiết các loại tiền kỹ thuật số trong suốt 5 năm làm việc của mình cho đến nay. Ông nói rõ sự thay đổi quan điểm này xuất phát từ các kế hoạch của Facebook với Libra, một loại tiền kỹ thuật số "có thể có tác động một cách hệ thống đến sự ổn định tài chính", ông nói với các nhà lập pháp.

EU hiện cũng đang thúc đẩy G20 có hành động đối với các loại tiền stablecoin nói chung, một tài liệu của EU lưu hành tuần trước cho biết. Libra của Facebook là loại stablecoin nổi tiếng nhất - tiền điện tử dựa trên các tài sản như các loại tiền gửi thông thường, chứng khoán chính phủ ngắn hạn hoặc vàng.

Ngày 18/6, Facebook thông báo rằng năm 2020 sẽ cho ra mắt “Libra”, một đồng tiền số mới. Tuyên bố này khiến cho giới tài chính toàn cầu quan tâm đặc biệt vì Facebook có khả năng quảng bá Libra tới 2,7 tỉ người dùng mạng xã hội này trên toàn thế giới (mặc dù các chuyên gia tin rằng con số 2,7 tỉ này là phóng đại bởi nó bao gồm cả một lượng lớn các tài khoản giả mạo). Để tiện so sánh, con số này gấp 8 lần số người dùng đồng USD làm tiền tệ chính.

Dự án của Facebook hầu như không giống với Bitcoin, Ethereum và những loại tiền mã hóa dựa trên blockchain. Nó không thực sự phi tập trung. Hệ thống này sẽ được vận hành bởi Hiệp hội Libra, một tổ chức phi lợi nhuận, làm việc cho một nhóm những công ty lớn thân hữu với Facebook.

Hiện tại, Facebook có 27 đối tác nhưng họ hi vọng con số này sẽ tăng lên 100 trước khi đồng Libra ra mắt. Nhóm công ty này sẽ vận hành tất cả các node (thiết bị trong mạng lưới block chain để duy trì dữ liệu giao dịch của đồng tiền) có nhiệm vụ xác thực các giao dịch. Nó không phải là một hệ thống ngang hàng (peer-to-peer) đích thực.

Libra kiểm soát tỉ giá chuyển đổi. Giá trị của đồng tiền này về cơ bản là trung bình cộng có trọng số của các đồng tiền pháp định chính trên toàn cầu (USD, euro, yen,...), và bởi vậy Libra bản thân nó cũng là một đồng tiền pháp định, không phải là một đồng tiền mã hóa thực sự.Libra sẽ đặt trụ sở ở Thụy Sĩ và sử dụng một loại tiền tệ mới có giá trị bằng trung bình của các loại tiền pháp định của nhiều quốc gia và khu vực.

Các đơn vị cấp ví cho người dùng – ví dụ như Calibra, một công ty con của Facebook – sẽ có dữ liệu danh tính thực của tất cả người dùng, bởi vậy sẽ không hề có sự nặc danh - điều có thể được bảo đảm khi giao dịch bằng Bitcoin hoặc tiền mặt.

Quy mô lớn của Libra sẽ gây ra rủi ro, Dombrovskis nói, bởi vì hàng triệu người dùng Facebook tại Châu Âu sẽ có thể thanh toán bằng loại tiền kỹ thuật số mới này.

Một quan chức của Ủy ban EU cho biết vẫn chưa có lộ trình nào cho việc đề xuất các quy tắc mới.

Dombrovskis cho biết quy định về tiền điện tử nên tập trung vào việc bảo vệ sự ổn định tài chính, bảo vệ người tiêu dùng và giải quyết các rủi ro của hoạt động rửa tiền bằng cách sử dụng tài sản tiền điện tử - loại tiền có thể dễ dàng vượt qua biên giới.

Dombrovskis, cựu thủ tướng của Latvia, cho rằng EU cần phải suy nghĩ lại về cách phòng thủ của mình chống lại tội phạm tài chính. Ông cũng nói rằng ông đã nhìn thấy "rất nhiều lợi ích" trong việc giao một số chức năng giám sát cho một cơ quan trực thuộc EU. Tuy nhiên ông không nói rõ liệu điều đó có nghĩa là thành lập một cơ quan chống rửa tiền mới hay tăng cường các cơ quan hiện có.

Nguồn:

https://www.reuters.com/article/us-eu-commission-dombrovskis/spooked-by-libra-eu-pledges-to-regulate-digital-currencies-idUSKBN1WN0O6

http://tiasang.com.vn/-doi-moi-sang-tao/Tien-so-cua-Facebook-Lo-hon-la-mung-18462