Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Gartner, doanh số điện thoại thông minh toàn cầu đã giảm 1,7% trong quý II/2019 so với cùng kỳ năm ngoái, với tổng số 368 triệu chiếc được bán ra thị trường.

Ảnh: The Verge.
Ảnh: The Verge.

Samsung duy trì vị trí đứng đầu chiếm 20.4% thị phần trong quý II/2019, tiếp theo là Huawei (15,8% thị phần) và Apple (10,5% thị phần). Trong khi đó, Xiaomi và OPPO đứng ở vị trí thứ tư và thứ năm với thị phần lần lượt là 9% và 7,6%.

“Nhu cầu về smartphone cao cấp đã chậm lại, trong khi đó nhu cầu về smartphone tầm trung và giá rẻ lại đang tăng lên”, Anshul Gupta, giám đốc nghiên cứu của Gartner, cho biết.

Cũng theo báo cáo của Gartner, doanh số điện thoại thông minh toàn cầu dự kiến giảm 3,2% trong cả năm 2019, mức giảm tồi tệ nhất từ trước đến nay. Nguyên nhân là do vòng đời của sản phẩm cao cấp ngày càng kéo dài ra, giảm nhu cầu nâng cấp điện thoại mới của người tiêu dùng. Trong khi đó, công nghệ mới chưa đủ sức hấp dẫn lôi kéo thêm khách.

Dù vậy, hãng nghiên cứu thị trường đưa ra dự báo khả quan cho năm 2020, khi sự xuất hiện của mạng 5G và điện thoại thông minh 5G có thể giúp thị trường smartphone tăng trưởng trở lại ở mức 2,9%.