Công ty Unitree Robotics ở Trung Quốc đã giới thiệu phiên bản robot H1 mới nhất của mình gọi là “Evolution V3.0”. Đây là robot hình người nhanh nhất thế giới. Nó cũng có khả năng duy trì thăng bằng khi bị chệch hướng.

.
.

Robot hai chân này cao hơn 1,8 mét và nặng chưa đến 50kg. Nó có khả năng chạy với tốc độ tối đa lên tới 5 mét mỗi giây (m/s) bằng cách sử dụng một mô-men xoắn cực lớn ở chân. Để so sánh, robot chó Big Dognổi tiếng của Boston Dynamics di chuyển với tốc độ tối đa khoảng 1,7 m/s.

Robot H1 điều hướng bằngcamera và công nghệ LIDAR 3D, liên tục lập bản đồ toàn cảnh 360 độ xung quanh theo thời gian thực. Không chỉ có khả năng chạy nhanh, robot cũng có thể tự tin leo cầu thang, đi lùi hoặc đi sang một bên theo phương ngang.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu robot hình người Trung Quốc đang đẩy nhanh việc triển khai thương mại các sản phẩm mới nhất của họ sau khi Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT) công bố kế hoạch sản xuất hàng loạt robot hình người vào năm 2025.

Robot có hình dáng giống con người được tích hợp các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ trở thành lực lượng sản xuất mới, chất lượng cao với tốc độ ngày càng nhanh hơn và có khả năng thay thế con người trong nhiều công việc.

Nguồn: Sciencetimes, Livescience