Vào tháng 1/2024, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã từ bỏ kế hoạch gây tranh cãi nhằm loại bỏ dần việc sử dụng động vật có vú để kiểm tra độ an toàn của các hóa chất vào năm 2035.

Ảnh: Science.
Ảnh: Science.

Kế hoạch này được công bố lần đầu tiên vào năm 2019 nhằm đẩy nhanh quá trình hướng tới thí nghiệm trên các mô hình phi động vật như chương trình máy tính, organoid (phiên bản thu nhỏ 3D của các cơ quan hoặc mô phát triển từ tế bào gốc) và nội tạng trên chip (OOC). Tuy nhiên, kế hoạch đã làm cộng đồng khoa học chia rẽ. Ví dụ, một số người cho rằng động vật vẫn là tiêu chuẩn vàng để đánh giá mức độ an toàn của các hóa chất có thể gây hại cho con người và động vật hoang dã.

“Việc loại bỏ thời hạn vào năm 2035 là một bước đi đúng đắn. Tôi cảm thấy không thoải mái nếu EPA kết luận một loại hóa chất là an toàn chỉ dựa vào các thí nghiệm trên những tế bào trong đĩa petri”, Jennifer Sass, nhà khoa học cấp cao tại Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên, cho biết.

Tuy nhiên, Andrew Wheeler - cựu quản trị viên EPA - lo ngại nếu kế hoạch không được thực thi, EPA sẽ không nghiêm túc trong việc giảm thiểu sự phụ thuộc vào các thí nghiệm trên hàng nghìn động vật mỗi năm để đánh giá mức độ an toàn của thuốc trừ sâu, xác định mức độ nguy hiểm của hóa chất trong nước uống và các nghiên cứu độc tính quan trọng khác.Phần lớn các thí nghiệm vẫn diễn ra trên động vật có vú, chẳng hạn như động vật gặm nhấm và thỏ, mặc dù một số cũng được thực hiện ở cá.

Nguồn: Science.org