Vào ngày 19/1, Tàu đổ bộ Thông minh Điều tra Mặt trăng (SLIM) của Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã hạ cánh thành công xuống bề mặt của Mặt trăng, gần khu vực miệng hố Shioli – cách địa điểm hạ cánh mục tiêu trong phạm vi chỉ 100m.

Tàu đổ bộ SLIM hạ cánh xuống Mặt trăng. Ảnh: JAXA.
Tàu đổ bộ SLIM hạ cánh xuống Mặt trăng. Ảnh: JAXA.

Sự kiện này đánh dấu cột mốc Nhật Bản trở thành quốc gia thứ năm từng hạ cánh thành công xuống vệ tinh tự nhiên của Trái đất,và là quốc gia thứ ba trong thế kỷ này. Hai quốc gia châu Á khác là Trung Quốc vàẤn Độcũng lập được kỳ tích tương tự, nối bước thành công trước đó của Mỹ và Liên Xô trong những năm 1960 và 1970.

Tàu đổ bộ SLIM đã khởi hành từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima của Nhật Bản vào tháng 9/2023. Nó có kích thước bằng một chiếc xe tải nhỏ, mang theo hai robot tự hành bao gồm LEV-1 và LEV-2.

“Sau khi hạ cánh xuống Mặt trăng, tàu SLIM đã liên lạc với trung tâm điều khiển và phản hồi chính xác các mệnh lệnh từ Trái đất”, Hitoshi Kuninaka, Phó chủ tịch JAXA, cho biết. “Tuy nhiên, có vẻ như pin Mặt trời không tạo ra điện vào thời điểm này và tàu vũ trụ chỉ hoạt động bằng pin dự trữ của nó”.

Hiện tại, JAXA đã tắt một phần tàu vũ trụ SLIM để tiết kiệm năng lượng và đang ưu tiên tải xuống dữ liệu hạ cánh và ảnh đã chụp.

“Theo dữ liệu gửi về Trái đất, pin Mặt trời của SLIM đang hướng về phía Tây. Vì vậy, nếu ánh sáng Mặt trời chiếu vào Mặt trăng từ phía Tây trong những tuần tới, chúng tôi tin rằng tàu vũ trụ sẽ hoạt động bình thường trở lại”, JAXA nhận định.

Nguồn: iflscience, Nature