WHO kêu gọi các nước xét nghiệm nhiều người hơn để ngăn chặn đại dịch, nhưng đến nay Ấn Độ vẫn chưa mở rộng việc thực hiện xét nghiệm.

Chính quyền Ấn Độ cho biết họ sẽ không mở rộng xét nghiệm virus corona, giống như hầu hết các quốc gia bị ảnh hưởng đang làm, bất chấp những lời chỉ trích rằng việc xét nghiệm quá ít có thể để lại những trường hợp nhiễm COVID-19 lây lan mà không bị phát hiện tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi các nước xét nghiệm càng nhiều càng tốt để ngăn chặn đại dịch, nhưng Ấn Độ chỉ xét nghiệm những người đã đi qua các nước bị ảnh hưởng, hoặc tiếp xúc với một trường hợp Covid-19 được xác nhận và xuất hiện triệu chứng sau hai tuần cách ly. Mới đây nước này mới bổ sung nhóm đối tượng thứ ba được xét nghiệm: nhân viên y tế xuất hiện triệu chứng khi đang điều trị cho bệnh nhân bị bệnh hô hấp nặng.

Tính đến nay Ấn Độ có 151 ca xác nhận nhiễm Covid-19. Các nhà chức trách cho biết hầu hết các bệnh nhân đều được "nhập khẩu", đi du lịch nước ngoài hoặc tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh ở nước ngoài. Nhưng do các tiêu chí để được xét nghiệm quá hẹp, những người có khả năng đã phơi nhiễm với virus vẫn được cho về nhà, và một số chuyên gia lo ngại rằng số ca nhiễm thực tế của Ấn Độ có thể cao hơn nhiều so với số liệu thống kê của chính phủ.

Ấn Độ chỉ thực hiện khoảng 90 xét nghiệm mỗi ngày, mặc dù năng lực xét nghiệm lên tới 8.000. Cho đến nay, Ấn Độ đã xét nghiệm 11.500 người, theo The Associated Press. Các quan chức nước này cho biết hướng dẫn của WHO đã không áp dụng ở Ấn Độ vì ở đây Covid-19 không lây lan nghiêm trọng như các nơi khác.

Người dân chờ tàu tại nhà ga xe lửa đeo khẩu trang phòng dịch.

Balaram Bharghava, người đứng đầu Hội đồng nghiên cứu y tế Ấn Độ (ICMR), cơ quan nghiên cứu y học hàng đầu của đất nước, cho biết hướng dẫn này là "quá sớm" đối với Ấn Độ, nơi vẫn chưa phát hiện lây lan trong cộng đồng. ICMR cho biết không cần phải mở rộng xét nghiệm, tuy nhiên họ đang củng cố cơ sở hạ tầng xét nghiệm đề phòng trường hợp dịch bùng phát. Ấn Độ có 52 trung tâm xét nghiệm virus corona.

Bharghava cho biết Ấn Độ sẽ sửa đổi các tiêu chí để thực hiện xét nghiệm nếu phát hiện lây truyền trong cộng đồng.

WHO nói rằng việc tự các cá nhân tự cách ly khi xuất hiện các triệu chứng nhẹ là cách ngăn chặn hiệu quả nhất, nhưng vẫn cần xét nghiệm tất cả các trường hợp nghi ngờ, tiếp xúc với người có nguy cơ bị bệnh.

Hơn 400 triệu trong số 1,3 tỷ người Ấn Độ sống ở các thành phố đông đúc, nhiều người không được tiếp cận thường xuyên với nước sạch, điều kiện có thể cho phép bệnh lây lan nhanh chóng. "Rất có thể bệnh đang lan truyền trong cộng đồng. Nhưng cách duy nhất để biết chắc chắn là thông qua xét nghiệm diện rộng hơn," Tiến sĩ Anant Bhan, một nhà nghiên cứu y tế toàn cầu ở Bhopal, Ấn Độ cho biết.

Covid-19 chỉ có các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, chẳng hạn như sốt và ho đối với hầu hết mọi người, nhưng có nhiều khả năng trở nặng ở người già và những người có bệnh nền. Ấn Độ có tỷ lệ người cao tuổi thấp hơn các quốc gia khác, nhưng các cơ sở chăm sóc sức khỏe của họ còn hạn chế và đã vốn đã chật vật để đáp ứng được số lượng lớn bệnh nhân mắc các bệnh khác. "Điều này, cùng với mật độ dân số cao, có thể là thách thức lớn đối với Ấn Độ", nhà nghiên cứu y tế công cộng Oommen Kurian nói với hãng tin AP.

Nguồn:

https://www.aljazeera.com/news/2020/03/india-poor-testing-rate-masked-coronavirus-cases-200318040314568.html