Tiền giấy cũng có thể là “phương tiện chuyên chở” Coronavirus. Vì vậy các nhà chuyên môn khuyến cáo nên áp dụng hình thức thanh toán điện tử hoặc là phải “cách li” tiền giấy hoặc đồng bạc được vận chuyển từ các vùng dịch.


Hình minh họa: Wiwo

Ngay từ năm 2008, một chuyên gia chống lây nhiễm người Thuỵ Sỹ đã phát hiện nguy cơ lây nhiễm một số loại virus thông qua đồng bạc Thuỵ sỹ, đối với Coronavirus cũng vậy.

“Virus trên đồng bạc có thể là một nguy cơ nếu như người ta tiếp xúc với đồng bạc mà sau đó không rửa tay sạch sẽ và chạm tay lên mặt. Bởi vì chẳng hạn như virus cúm có thể tồn tại tới 17 ngày trên tờ giấy bạc”, Mark Witchi, phụ trách ban khuyến cáo về tiêm phòng và chống dịch thuộc Bộ Y tế Thuỵ sỹ đã cảnh báo. Ngay từ năm 2008 các thầy thuốc đã tham gia một công trình nghiên cứu lớn về khả năng tồn tại của siêu vi trùng trên đồng bạc Thuỵ Sỹ.

Đồng tiền giấy của Thuỵ Sỹ – cũng như đồng tiền Euro – phần lớn được phủ một lớp sợi bông. Theo nghiên cứu này thì lớp phủ này có thể giúp siêu vi trùng sống sót lâu hơn. “Tôi đã kiểm tra, xem liệu trên bề mặt tờ giấy bạc có gì thay đổi không. Không thấy có chút thay đổi nào. Những khuyến cáo từ hồi đó đến nay vẫn còn nguyên giá trị”, Witchi nói.

Theo Witchi thì những tờ giấy bạc xuất xứ từ những vùng có dịch Corona cần được “cách ly” khoảng mười ngày. “Bằng cách đó phần lớn siêu vi trùng sẽ bị tiêu diệt”. Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại theo ông giải pháp an toàn nhất là nên thanh toán trực tuyến bằng cách xử dụng thẻ tín dụng hoặc dùng điện thoại thông minh.

Để cẩn thận, Cục dự dữ liên mang Mỹ (Fed) cách đây mấy tuần đã thu gom USD có xuất xứ từ châu Á để cách ly từ 7 đến 10 ngày. Hiện nay Fed đang chuẩn bị để tiến hành các bước đi tương tự đối với đồng USD đến từ những khu vực khác. Khi cơ quan phòng chống dịch CDC hay Bộ Ngoại giao xác định thêm các nước có độ rủi ro cao thì Fed cũng sẽ chuẩn bị để thực hiện các biện pháp bổ sung tiếp theo.

Trong khi đó thì hiện nay Ngân hàng Trung ương Châu Âu (EZB) hay ngân hàng liên bang Đức chưa có hành động nào tương tự. Cả hai cơ quan này đều cho rằng “Không có bằng chứng về việc đồng giấy bạc hay tiền xu có thể lây lan Coronavirus”. Các Ngân hàng này khuyến cáo sau khi tiếp xúc với tiền cần rửa tay sạch sẽ.