Alan Turing, người được xem là cha đẻ của ngành khoa học máy tính, sẽ xuất hiện trên tờ 50 bảng Anh mới, dự kiến được đưa vào lưu thông vào cuối năm 2021.

Chân dung Alan Turing sẽ xuất hiện trên tờ tiền 50 bảng Anh vào năm 2021. Ảnh: Bank of England.
Chân dung Alan Turing sẽ xuất hiện trên tờ tiền 50 bảng Anh vào năm 2021. Ảnh: Bank of England.

Alan Turing sẽ thay thế Matthew Boulton và James Watt, những người tiên phong trong việc phát triển động cơ hơi nước cùng được in trên tờ 50 bảng Anh (£50) hiện nay. Các tờ tiền mới còn lại sẽ in hình cựu Thủ tướng Winston Churchill (tờ 5 bảng Anh), nhà văn Jane Austen (tờ 10 bảng Anh) và nghệ sĩ JMW Turner (tờ 20 bảng Anh).

Turing từng có mối quan hệ khá phức tạp với Chính phủ Anh. Trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai, ông lãnh đạo một nhóm chuyên phá mật mã và bẻ khóa thành công mã Enigma của Đức Quốc xã, sau đó thiết kế ACE – một trong những máy tính lưu trữ chương trình đầu tiên trên thế giới.

Nhưng vào năm 1952, Turing bị kết án vì tội “không đứng đắn” do có quan hệ tình dục đồng giới, và ông phải chịu hình phạt thiến hóa học – phương pháp sử dụng thuốc [qua đường tiêm hoặc đường uống] để gây suy giảm ham muốn tình dục hoặc làm mất khả năng quan hệ tình dục. Điều này gây ra tác dụng phụ, khiến ngực của ông phát triển không bình thường. Sau đó, ông tự sát vào năm 1954. Năm 2013, ông được Nữ hoàng Elizabeth ban hành lệnh ân xá.

“Quả là một thảm kịch khi một đất nước mà Turing hết lòng phục vụ lại phân biệt đối xử với ông như vậy sau chiến tranh, kết án ông chỉ vì mối quan hệ đồng tính… Đây là lý do khiến việc Turing xuất hiện trên tờ tiền là một điều tuyệt vời, thể hiện sự công nhận những đóng góp mà ông xứng đáng nhận được”, Demis Hassabis, nhà nghiên cứu về trí thông minh nhân tạo người Anh, nói. “Chúng ta sử dụng máy tính mỗi ngày, và không thể tưởng tượng cuộc sống nếu thiếu chúng sẽ ra sao – máy tính sẽ không thể có được như ngày hôm nay nếu thiếu đi công lao của Turing.”

Ngân hàng Anh quyết định chọn Turing sau khi kêu gọi cộng đồng đề cử nhân vật xứng đáng. Tổng cộng có 227.299 lá đơn đề cử 989 nhà khoa học khác nhau. Để được lựa chọn, nhân vật ấy phải là người thật, đã qua đời và đóng góp cho khoa học nước Anh.

Từ những đề cử này, Ủy ban Cố vấn Ngân hàng Anh đã rút ngắn danh sách xuống còn 12 nhà khoa học tiêu biểu nhất, trong đó bao gồm nhà vật lý Steven Hawking, hai người tiên phong trong lĩnh vực khoa học máy tính trước Turing là Charles Babbage và nữ lập trình viên Ada Lovelace. Quyết định cuối cùng được đưa ra bởi Mark Carney, thống đốc Ngân hàng Anh.

Những tờ tiền giấy mới của Anh dự kiến được làm bằng vật liệu polymer để tăng độ bền, thay vì tiền giấy như hiện nay. Chúng cũng mang nhiều thiết kế và đặc điểm độc đáo để chống làm giả.

Nguồn: