Tại phiên họp thứ 43 được tổ chức tại Baku, Azerbaijan từ ngày 30/6 đến 10/7, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã công nhận thành phố Babylon thuộc nền văn minh Lưỡng Hà là Di sản Thế giới sau ba thập kỷ nỗ lực vận động hành lang của Iraq.

Ảnh: Ancient History.
Ảnh: Ancient History.

Thành phố này từng là trung tâm của đế chế Babylon cổ đại hơn 4.000 năm trước. Diện tích của nó khoảng 10 km2, nhưng chỉ có khoảng 18% được khai quật cho đến nay. Thành phố nằm dọc theo sông Euphrates, cách thủ đô Baghdad của Iraq khoảng 100 km về phía nam. Nơi đây nổi tiếng với các đền thờ, tháp làm bằng gạch bùn, những khu vườn treo và Cổng Ishtar.

“Sẽ thật thiếu sót nếu danh sách Di sản Thế giới không có thành phố Babylon. Làm thế nào để kể về lịch sử của nhân loại mà không có chương đầu tiên”, đại diện của phái đoàn Iraq cho biết.

Ngoài thành phố Babylon, nhiều di sản tự nhiên, di sản văn hóa và di sản hỗn hợp (tự nhiên và văn hóa) cũng được đưa vào danh sách Di sản Thế giới năm 2019, ví dụ như cố đô Bagan của Myanmar, rừng Hyrcanian (Iran), cánh đồng chum (Lào), khu bảo tồn chim di cư dọc theo Bờ biển Hoàng Hải - Vịnh Bohai của Trung Quốc,…