Tập đoàn vũ trụ tư nhân của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos đang có kế hoạch đưa con người đặt chân trở lại Mặt Trăng trước năm 2023 – theo tiết lộ của giám đốc điều hành A.C. Charania.

Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos có tham vọng biến Mặt Trăng thành thuộc địa của loài người. Ảnh: Futurism

Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos có tham vọng biến Mặt Trăng thành thuộc địa của loài người. Ảnh: Futurism

Đây thực sự là một cột mốc rất cụ thể và sớm hơn bất cứ tuyên bố nào trước đây của công ty. Năm ngoái, tờ Washington Post đưa tin rằng dự án Blue Moon của Blue Origin – bao gồm kế hoạch biến Mặt Trăng thành thuộc địa, cũng như thiết lập dịch vụ giao hàng của Amazon trên đó – dự định sẽ hoàn thành vào giữa thập niên 2020. Hồi cuối tháng 6, những tin tức mới về Blue Origin cũng được đưa ra tại hội nghị NewSpace do Space Frontier tổ chức tại Renton (Washington) – theo GeekWire.

Lần đầu tiên Blue Origin bộc lộ tham vọng đưa con người đến định cư ở Mặt Trăng là vào tháng 3/2017. “Đây là thời điểm để nước Mỹ trở lại mặt trăng, và có thể ở lại đó” - ông chủ Bezos nói với Washington Post. “Mục tiêu xây dựng một chốn định cư lâu dài trên Mặt Trăng quả thực rất khó và tốn kém, nhưng không chỉ tôi mà nhiều người khác cũng cảm thấy hứng thú với kế hoạch này” - Bezos phát biểu.

Hiện tại, Blue Origin đang trông cậy vào sự hợp tác với NASA cùng chính phủ Mỹ, và công ty cũng trở thành một trong 10 đơn vị được lựa chọn để chia sẻ ngân khoản của Quỹ nghiên cứu Mặt Trăng do NASA sáng lập (hiện đã được cấp 10 triệu USD). Dường như chính quỹ tài trợ đã tiếp thêm động lực khiến tập đoàn điều chỉnh, rút ngắn lại khung thời gian hoàn thành dự án Blue Moon.

“Blue Moon hiện đang đi rất đúng lộ trình … Nhưng bởi quy mô lẫn tham vọng của tập đoàn, bên cạnh những nỗ lực và sự hậu thuẫn mạnh mẽ của chính phủ, Blue Origin sẽ cố gắng hoàn thành kết hoạch sớm hơn dự kiến” - Charania phát biểu tại hội nghị NewSpace. “Chúng tôi cũng đang rất hào hứng về triển vọng triển khai các giải pháp hợp tác thương mại với NASA trong dài hạn”

Tuy nhiên, Blue Origin cũng không phải là tay chơi duy nhất trong cuộc đua trở lại Mặt Trăng lần này của nhân loại, còn có SpaceX (muốn biến thêm cả Sao Hỏa thành thuộc địa) bên cạnh NASA, Trung Quốc (Cơ quan không gian China Manned Space Agency) và Nga (Cơ quan vũ trụ Rocosmos). Với rất nhiều nỗ lực mang tính toàn cầu như vậy, có lẽ giấc mơ đổ bộ và định cư trên Mặt Trăng của chúng ta sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.