Amazon đang hoàn thiện thiết bị bay không người lái (drone) hiểu được tiếng gọi hoặc cử chỉ vẫy tay của người đặt hàng.

Đây là một trong những nỗ lực của Amazon nhằm thỏa mãn đòi hỏi được giao hàng trong ngày của khách hàng. Cũng như các đối thủ khác trong lĩnh vực thương mại điện tử, Amazon đang tìm kiếm giải pháp từ bầu trời nhằm thoát khỏi việc giao hàng trên hệ thống đường bộ đã bị quá tải.


Amazon Prime Air - hệ thống giao hàng bằng máy bay không người lái (drone) của gã khổng lồ bán lẻ đã được nghiên cứu từ năm 2013, khi giám đốc điều hành Jeff Bezos cam kết có thể giao các đơn hàng trong vòng 30 phút với trọng lượng lên tới 2,25 kg. Năm 2016, những chuyến bay thử nghiệm đầu tiên đã được thực hiện tại Anh.


Nếu kế hoạch này phát triển theo đúng lộ trình, người mua có thể nhận hàng thuận tiện hơn bao giờ hết. Cục Hàng không Liên bang Mỹ cũng đang cố gắng xây dựng và sửa đổi các quy định cho phép những drone này hoạt động thương mại.


Mới đây, Amazon đã nộp hồ sơ xin cấp bằng sáng chế cho một drone giao hàng có khả năng tương tác nhiều hơn với con người. Công nghệ tích hợp cho phép nó có thể phản ứng với tiếng gọi lớn hay cử chỉ vẫy tay của người ở gần.


Theo GeekWire, ý tưởng này được đưa ra từ năm 2014, tiếp nối một bằng sáng chế trước đó nhằm tăng khả năng tương tác giữa thiết bị bay không người lái (UAV) và con người.


Hình vẽ minh hoạ bằng sáng chế: Bạn chỉ cần hét lên ''xuống'' hay '' hạ cánh'' trong khi vẫy tay chào Drone giao hàng cho mình. Ảnh: USPTO

Hình vẽ minh hoạ bằng sáng chế: Bạn chỉ cần hét ''xuống'' hay '' hạ cánh'' trong khi vẫy tay chào drone giao hàng cho mình. Ảnh: USPTO

Để tương tác với con người, drone của Amazon được trang bị một loạt các cảm biến, từ cảm biến chiều sâu đến cảm biến hồng ngoại cùng micro cực nhạy.


Trên thị trường hiện đã xuất hiện một số drone gần đạt được đến trình độ tương tác như vậy, chẳng hạn như Spark của công ty công nghệ DJI (Trung Quốc), một loại flycam có thể được điều khiển ít nhiều bằng những cử động tay đơn giản.


Theo nội dung xin cấp bằng sáng chế, drone của Amazon sẽ xuất phát từ một chiếc xe giao hàng và vận chuyển đến nhiều điểm trong một chuyến bay.


Ảnh: USPTO

Ảnh: USPTO

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều câu hỏi đặt ra. Liệu máy bay có thể giao hàng khi bạn vắng nhà? Điều gì sẽ xảy ra khi bạn làm tín hiệu để drone dừng lại nhưng nó vẫn tiếp tục bay và đâm vào tay bạn? Liệu Amazon có trả tiền cho hóa đơn điều trị của bạn không?


Nhưng với những bằng sáng chế đã được cấp trước đó liên quan đến drone tự vỡ thành nhiều mảnh khi gặp sự cố (pin nổ hay cánh quạt hỏng) để tránh trường hợp thiết bị rơi xuống mặt đất và gây sát thương cho con người, và trung tâm giao hàng trên không, có thể là những khí cầu mà từ đó các drone xuất phát để giao hàng, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào tương lai của ngành công nghiệp giao hàng độc đáo này.