Chương trình cờ vua AlphaZero tự học thành thạo trò chơi, thậm chí sáng tạo ra những chiến thuật cực kỳ thông minh.

Chương trình AlphaZero của DeepMind, công ty trí tuệ nhân tạo thuộc Google, học hỏi và vượt kiến thức hàng trăm năm của con người về cờ vua chỉ trong 4 tiếng đồng hồ, Telegraph đưa tin. Không chỉ nhanh chóng thành thạo trò chơi, AlphaZero còn nghĩ ra những chiến thuật hoàn toàn mới. Những chiến thuật này đang được các kiện tướng cờ vua phân tích.

Trí tuệ nhân tạo tự học thành thạo cờ vua chỉ trong thời gian ngắn. Ảnh: The Register.
Trí tuệ nhân tạo tự học thành thạo cờ vua chỉ trong thời gian ngắn. Ảnh: The Register.

Đáng chú ý, AlphaZero tự học cách chơi từ con số 0. Nó chỉ được lập trình với luật chơi cờ vua và phải tự tìm ra cách chiến thắng nhờ chơi đi chơi lại với chính mình.

Năm 1997, siêu máy tính Deep Blue của IBM đánh bại đại kiện tướng cờ vua người Nga Gary Kasparov nhờ được lập trình những nước đi tối ưu nhất. Nhưng AlphaZero hoàn toàn tự học các chiến thuật chơi cờ.

Kiện tướng cờ vua Gary Kasparov so tài với siêu máy tính Deep Blue. Ảnh: Forbes.
Kiện tướng cờ vua Gary Kasparov so tài với siêu máy tính Deep Blue. Ảnh: Forbes.

Kiện tướng cờ vua người Anh, Simon Williams, cho rằng thành tựu này có thể đi vào lịch sử. "Vào ngày 6/12 năm 2017, AlphaZero đã chiếm lĩnh thế giới cờ vua. Sau đó AlphaZero và DeepMind tiếp tục thống trị cờ vua, giải quyết trò chơi và cuối cùng nô dịch hóa con người như những vật nuôi", ông nói.

"Giờ chúng ta đã biết ai là chúa tể mới. Những ván cờ AlphaZero chơi cho thấy nó có thể tính toán những nước đi cực kỳ sáng tạo. Mức độ chuyên sâu của chúng vượt xa bất cứ thứ gì con người hay các máy chơi cờ từng nghĩ ra", David Kramaley, người điều hành website dạy chơi cờ Chessable, nhận định.

"Chương trình chắc chắn sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong cờ vua, nhưng hãy nghĩ về những ứng dụng ngoài trò chơi này. Nó có thể vận hành các thành phố, lục địa, thậm chí vũ trụ", ông bổ sung.

Nhóm nghiên cứu tại DeepMind muốn sử dụng thuật toán của chương trình để giải quyết những vấn đề lớn về sức khỏe. Họ tin rằng chương trình có thể nghĩ ra các phương pháp điều trị cho những căn bệnh nghiêm trọng trong vài ngày hoặc vài tuần, trong khi con người có thể phải mất hàng trăm năm.

Hãng này đã bắt đầu sử dụng AlphaZero để nghiên cứu protein cuốn gấp và hứa hẹn sẽ sớm công bố các phát hiện mới. Các protein sai lệch cấu trúc xoắn là tác nhân gây nên nhiều căn bệnh nghiêm trọng như Alzheimer, Parkinson và bệnh xơ nang.