Ngay sau khi Google đưa Chrome lên Windows Store hôm qua, Microsoft đã có động thái bất ngờ khi gỡ bỏ ngay lập tức ứng dụng trình duyệt này.

Phát ngôn viên Microsoft nói với The Verge rằng “ứng dụng cài đặt trình duyệt Google Chrome đã bị gỡ bỏ khỏi Windows Store do vi phạm quy định”.

Chúng tôi hoan nghênh Google xây dựng ứng dụng trình duyệt phù hợp với chính sách của Microsoft Store, và chúng cần mang lại giá trị độc đáo và khác lạ” - Microsoft thông báo.

Tuy nhiên, Google khó có thể chấp nhận lời giải thích trên. Có nhiều lý do khiến Google không muốn tiếp tục đưa Chrome lên Google. Quan trọng nhất liên quan tới các hạn chế mà Microsoft áp đặt cho Windows 10 S.

Ứng dụng trình duyệt Google Chrome trên Windows Store trước khi bị Microsoft phũ phàng gỡ bỏ.
Ứng dụng trình duyệt Google Chrome trên Windows Store trước khi bị Microsoft phũ phàng gỡ bỏ.

Các ứng dụng Windows Store dùng để lướt web buộc phải sử dụng cơ chế HTML và JavaScript do Windows 10 cung cấp, trong khi Chrome sử dụng cơ chế Blink riêng. Google sẽ phải xây dựng một ứng dụng Chrome đặc biệt nếu muốn tuân thủ chính sách kho ứng dụng Microsoft.

Hầu hết thiết bị Windows 10 không chạy được phiên bản hệ điều hành Windows 10 S. Vậy nên Google không cần tạo thêm phiên bản đặc biệt của trình duyệt chỉ để có mặt trên Windows Store.

Microsoft thậm chí còn úp mở việc các phần mềm trên kho ứng dụng sẽ phải sử dụng cơ chế Edge riêng của hãng.

The Verge cho rằng lý do Google đưa ứng dụng Chrome trên Windows Store là để ngăn các ứng dụng trình Chrome duyệt giả mạo khác. Đây cũng là vấn đề Microsoft đối mặt trong nhiều năm qua.

Do Chrome bị gỡ bỏ khỏi Windows Store nên người dùng Windows 10 sẽ phải sử dụng trình duyệt Microsoft Edge nếu muốn truy cập vào trang web tải về Chrome.

Đây không phải lần xích mích đầu tiên của Microsoft và Google về vấn đề trình duyệt và nền tảng phần mềm. Cả hai từng lời qua tiếng lại về ứng dụng YouTube trên Windows. Microsoft từng chạy nhiều quảng cáo nói xấu Google, đồng thời nói rằng Chrome ngốn nhiều pin.

Google chưa đưa ra bình luận về động thái trên của Microsoft.