Viên tránh thai khẩn cấp là giải pháp tốt nhất để tránh mang thai sau khi quan hệ tình dục không dùng phương pháp bảo vệ. Thực tế, nhiều phụ nữ đã lạm dụng loại thuốc này vì nhiều lý do khác nhau. Vậy uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không?

Thuốc ngừa thai khẩn cấp chứa hormone nữ - progestine. Thuốc này hoạt động bằng cách gây tác động đến các hoạt động bình thường của màng nhầy cổ tử cung, nội mạc tử cung, ngăn cản tinh trùng tiếp cận tử cung và trứng đã thụ tinh bám vào tử cung. Nói chung, thuốc tránh thai khẩn cấp ngăn ngừa mang thai sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc xảy ra sự cố như rách bao cao su hoặc quên uống thuốc tránh thai hằng ngày.

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây vô sinh ở phụ nữ. Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ sử dụng viên tránh thai khẩn cấp thường xuyên như là một phần của biện pháp tránh thai. Liệu điều này có tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm nào hay không?

Thuốc tránh thai là loại thuốc chứa nội tiết tố cần cẩn trọng trong việc sử dụng. Nếu như sử dụng nó đúng cách sẽ không gây ra các biến chứng nguy hiểm. Thế nhưng, việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp lâu dài sẽ làm hạn chế sự phát triển và rụng trứng. Đặc biệt, khi ngừng sử dụng thuốc, buồng trứng cũng cần phải có khoảng thời gian hồi phục, tương đương với thời gian sử dụng thuốc.

Khi dùng quá liều thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được dẫn tới vô sinh. Đặc biệt, nếu như thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra các bệnh về tim mạch, ung thư vú, gan, thận hoặc ung thư bộ phận sinh sản… Do đó, nếu mắc bệnh tim mạch tuyệt đối không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Ảnh minh hoạ.

Ngoài các tác hại kể trên, các viên thuốc tránh thai khẩn cấp còn gây ra tác dụng phụ trong quá trình sử dụng như:

- Tăng cân.

- Rối loạn thói quen ăn uống.

- Trầm cảm.

- Buồn nôn, tiêu chảy, đau dạ dày.

- Chóng mặt, mệt mỏi.

- Đau ngực hoặc xuất hiện các cơn đau ngực.

- Đau đầu.

- Có thể mất kinh ở chu kì kinh tiếp theo.