Đi du lịch giúp con người có những trải nghiệm thú vị từ những miền đất mới. Thế nhưng, việc nó có thể khiến chúng ta mắc phải một số vấn đề sức khỏe trong chuyến đi. Hãy bảo vệ bản thân với một số cẩm nang sau đây.

1. Chống lại sự mệt mỏi do lệch múi giờ


Khi đến một đất nước có múi giờ khác, chúng ta dễ bị lệch múi giờ dẫn đến các triệu chứng như, khó ngủ, dễ thức giấc, ban ngày ngủ gật, tiêu hóa kém…

Để khắc phục tình trạng lệch giờ này, bạn nên cố gắng không ngủ ngày khi đi về phía Tây và đi ngủ vào ban đêm khi đi về phía Đông. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tắm nắng vào buổi sớm và không dùng rượu bia.

2. Phòng tránh côn trùng


Khi đi du lịch, bạn rất dễ bị nhiễm bệnh khi bị sinh vật truyền bệnh cắn. Chúng có thể là, muỗi, ve, ruồi tse-tse, ruồi cát, bọ chét… Để phòng ngừa những sinh vật này, bạn nên dùng thuốc bôi đuổi muỗi chứa 30% DEET (Thuốc Repel) vào vùng da hở, mặc quần áo dài và sáng màu. Xịt quần áo, mùng, lều… bằng Pernathrin.

3. Phòng tránh các bệnh truyền nhiễm


Những đất nước nhiệt đới luôn là địa điểm du lịch hấp dẫn. Tuy nhiên, khi đến các nước này, du khách luôn tiềm ẩn khả năng bị nhiễm những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Theo WHO, có đến 20-56% du khách bị tiêu chảy khi đi du lịch ở các nước nhiệt đới.

Để phòng ngừa, du khách cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng, chỉ uống nước đóng chai, ăn uống hợp vệ sinh… Lưu ý, nên ngủ mùng khi đến các nước có lượng mưa nhiều.

4. Tiêm phòng trước khi đi du lịch


Cách phòng chống bệnh tật tốt nhất là tiêm phòng vaccine. Trước mỗi chuyến đi, bạn nên xem xét tiền sử tiêm phòng của mình, nước bạn muốn tới mà quyết định sẽ tiêm phòng hay không.

WHO đã quy định các loại vaccine bắt buộc cho những nước khác nhau trên trang www.cdc.gov (chọn mục Traveler’s health). Trước khi đi du lịch, bạn có thể lên trang này để tìm hiểu thông tin tiêm phòng của nước bạn muốn tới.

5. Cẩn thận với các cơ sở y tế của nước sở tại

Ở những nước đang phát triển, chất lượng y tế chưa cao và việc bạn cần đến gặp bác sĩ điều trị khi đi du lịch là có thể xảy ra. Vì thế, bạn nên nhờ đại sứ quán của nước mình chỉ dẫn cho bạn những cơ sở y tế đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra, du khách cũng nên mang theo điện tâm đồ, phim X-quang và tờ bệnh án trong lần ra viện gần nhất cho bác sĩ. Nếu cần phải tiêm chích, bạn phải đảm bảo bơm, kim tiêm tuyệt đối vô trùng để tránh phơi nhiễm với cá bệnh nguy hiểm như HIV, viêm gan siêu vi B…